5/5 - (5 bình chọn)

Trong xây dựng và thiết kế công trình thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều bản vẽ khác nhau và mỗi bản vẽ lại có những tỉ lệ khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Tân Đại Thành Group tìm hiểu về bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 trong bài viết này.

1. Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000

1.1 Quy hoạch 1/2000 là gì ?

Quy hoạch 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng các khu chung cư, đô thị. Đây là quá trình mà các tổ chức, doanh nghiệp nhờ vào đó mà làm căn cứ cho việc triển khai, lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng với tỷ lệ 1/500 nhằm phục vụ cho việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì?
Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì?

1.2 Nội dung của bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000

Nội dung của bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện được tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

1.3 Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/2000

Giai đoạn quy hoạch chi tiết 1/2000 đây là quy hoạch chỉ mang tính chất định hướng cho cả khu đô thị (khu nhà ở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch,…). Mục đích của việc quy hoạch chi tiết 1/2000 chỉ để quản lý xây dựng.

Sẽ không có một công trình kiến trúc cụ thể nào được thiết kế chính thức trong giai đoạn quy hoạch này.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 giúp chúng ta xác định được mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất như là: mật độ xây dựng ,diện tích ô đất, số tầng được xây dựng, chỉ giới đường đỏ,..

1.4 Đơn vị thực hiện quy hoạch 1/2000

Thông thường, địa phương sẽ thực hiện quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, nếu có dự án mới thì nhà đầu tư phải thực hiện và tuân theo văn bản chấp thuận chủ trương
Sau khi quy hoạch dự án được phê duyệt, cơ quan nhà nước sẽ cập nhật quy hoạch chung cho khu đô thị đó.

1.5 Thời gian quy hoạch 1/2000 bao lâu?

Sau khi hoàn thiện bản đồ quy hoạch, CĐT dự án cần được cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt có thời hạn trong 20 ngày. Sau đó, cơ quan hành chính nhà nước thực hiện việc điều chỉnh và cập nhật quy hoạch chung cho khu vực.
Kể từ khi được chấp thuận đầu tư, thời gian thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000 trong khoảng 4 – 6 tháng

2. Có thể xây dựng nhà ở trên đất thuộc quy hoạch 1/2000?

Hoàn toàn có thể xây dựng công trình trên đất thuộc quy hoạch 1/2000 nhưng khi xây dựng chúng ta phải theo quy hoạch chung của nhà nước. Hoặc nếu đất thuộc quy hoạch cho khu vực dành cho dân cư thì có thể xây dựng nhà ở và có thể xây dựng các nhà máy, nhà xưởng, KCN nếu mảnh đất đó được quy hoạch với nội dung cùng chức năng.
Chính vì vậy trước khi quyết định mua đất bạn cần phải xác định rõ mục đích xây dựng để lựa chọn một mảnh đất phù hợp với mục đích sử dụng (xây dựng) của mình thuộc quy hoạch 1/2000.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 (Ảnh minh họa)
Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 (Ảnh minh họa)

3. Đất quy hoạch 1/2000 có nên mua không?

Khi công khai thực hiện quy hoạch bản đồ chi tiết 1/2000, nhà nước sẽ thu hồi đất trong vòng 5 năm kể từ khi công bố và nhà nước sẽ không bồi thường cho các công trình mới xây dựng trong khu vực đang quy hoạch/ lộ giới.

Nếu bạn xây nhà sau khi công bố quy hoạch thì sẽ không được giấy tờ chứng nhận đất và quyền sở hữu nhà ở. Mặc dù bạn có thể tiếp tục ở tạm thời trước khi có quyết định thu hồi của nhà nước.

Kể từ khi công bố quy hoạch, nếu như Ủy ban nhân dân cấp huyện chưa có quy hoạch từng năm thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền hợp pháp đối với đất.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 là gì?

Nếu UBND cấp huyện lập kế hoạch SDĐ cho từng năm thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đưa ra. Trong thời gian này, người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của mình, nhưng không được xây dựng lên nhà ở hay trồng cây lâu năm. Muốn sửa hay cải tạo phải cần có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền mới được sửa, cải tạo.

Qua những phân tích ở trên, việc mua đất quy hoạch 1/2000 tùy vào từng thời điểm cũng như thực tế của từng người, khu vực mà chúng ta đưa ra quyết định có nên mua đất xây dựng hay không. Đất quy hoạch 1/2000 thì vẫn có thể đầu tư được, mua và bán nhưng bắt buộc bạn phải nghiên cứu kỹ các yêu cầu pháp lý hiện hành có liên quan.

5/5 - (5 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn