5/5 - (1 bình chọn)

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được xem là một giấy tờ vô cùng quan trọng. Nhưng hiện nay. ngày càng có nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi làm giả sổ đỏ khiến nhiều người hoang mang. Vậy cách phân biệt sổ đỏ thật giả như thế nào? Hãy xem bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra mã vạch có trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mã vạch trên sổ đỏ thường có từ 13 đến 15 số là một công cụ quan trọng để hỗ trợ quản lý và tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ chứng nhận nhằm giảm thiểu tình trạng sổ đỏ giả, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của những người có liên quan. Chính vì thế, bạn có thể dùng kiểm tra mã vạch để làm cách phân biệt sổ đỏ thật giả.

"<yoastmark

Cấu trúc của mã vạch dùng để quản lý và tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ chứng nhận có dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó:

  • MX là đơn vị hành chính cấp xã (phường) nơi cấp Giấy chứng nhận
  • MN là mã năm cấp Giấy chứng nhận gồm 2 chữ số sau cùng của năm cấp.
  • ST là số thứ tự lưu trữ đất đai của hồ sơ đăng ký tương ứng.

Đa phần các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có mã vạch. Cũng có những trường hợp hy hữu là các chứng nhận quyền sử dụng đất có chung một mã vạch. Chính vì thế, nếu sổ đỏ của bạn không có mã vạch thì khả năng cao đó chính là sổ giả.

2. Nhận biết sổ đỏ thật giả qua con dấu, chữ ký

Một phần nhỏ những sổ đỏ giả chức danh ghi “ký thay chủ tịch UBND TP” nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Đây cũng được xem là một tuýp nhỏ bạn có thể chú ý để phân biệt sổ đỏ thật giả.

3. Cách phân biệt sổ đỏ thật giả qua hoa văn trên sổ

Đây cũng là một cách phân biệt sổ đỏ thật giả hữu ích. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy hoa văn trên sổ đỏ thật và sổ đỏ giả sẽ có một vài điểm rất khác nhau. Có thể hoa văn trên sổ giả đó đậm hơn, nhạt hơn hay thậm chí là mất đi một vài chi tiết. Chính vì thế, bạn có thể dùng một chiếc kính lúp để nhận biết sự khác biệt này.

Xem thêm: Cách đọc sổ đỏ, sổ hồng 2022 mới nhất

4. Kiểm tra sổ đỏ thật giả tại Văn phòng đăng ký đất đai

Có thể hoa văn trên sổ giả đó đậm hơn, nhạt hơn hay thậm chí là mất đi một vài chi tiết
Có thể hoa văn trên sổ giả đó đậm hơn, nhạt hơn hay thậm chí là mất đi một vài chi tiết

Nếu bạn đã thử hầu hết những cách phân biệt sổ đỏ thật giả trên mà vẫn lo lắng sổ mình đang sở hữu là sổ giả. Vậy thì hãy đến ngay văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra. Đây cũng là cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác và chắc chắn nhất.

Quy trình kiểm tra sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai có 3 bước:

  • Bước 1: Điền thông tin vào mẫu giấy theo quy định hiện hành
  • Bước 2: Nộp phiếu thông tin
  • Bước 3: Tiếp nhận và xử lý

Nếu bạn gửi thông tin trước 15 giờ, bạn sẽ nhận kết quả trong ngày. Còn lại sẽ được xử lý vào ngày làm việc tiếp theo.

5. Nếu phát hiện sổ đỏ giả thì nên làm gì?

Trong trường hợp kết quả kiểm tra cho thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giả, bạn có thể tố giác ngay với cơ quan công an. Trường hợp đó, người làm giả sổ đỏ có thể xem xét chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2105, sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là tất cả các cách phân biệt sổ đỏ thật giả đã và đang có hiện nay. Mong rằng viết này sẽ thật sự hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn