5/5 - (1 bình chọn)

Đất vườn Đồng Nai hiện đang là một trong những phân khúc đất có tiềm năng rất lớn ngay khi “siêu dự án” Cảng hàng không Quốc tế Long Thành khởi công. Vậy làm sao để nhà đầu tư có thể mua đất vườn với rủi ro thấp nhất? Theo dõi bài viết dưới đây của Tân Đại Thành để biết thêm chi tiết.

Đất vườn Đồng Nai và những kinh nghiệm đầu tư đất vườn
Đất vườn Đồng Nai và những kinh nghiệm đầu tư đất vườn

1. Đất vườn là gì?

Luật Đất đai hiện hành không giải thích thế nào là đất vườn, thay vào đó tại Điều 10 Luật Đất đai 2013 có phân loại đất đai thành 03 nhóm bao gồm nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Mặc dù không giải thích thế nào là đất vườn nhưng tại Điều 103 Luật Đất Đai 2013 lại có cách xác định diện tích đất vườn, ao trong cùng thửa đất. Trước đây cũng đã từng có một số văn bản đề cập đến loại đất này, cụ thể như:

 • Ngày 12/10/1999, Tổng cục Địa chính ra Quyết định 507/1999/QĐ-TCĐC ban hành hệ thống biểu mẫu thống kê đất đai phục vụ công tác kiểm kê đất đai năm 2000, trong đó quy định: “Đất vườn tạp là diện tích đất vườn gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại.”
 • Ngoài ra, tại Phụ lục mục đích sử dụng đất và ký hiệu quy ước ban hành kèm theo Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC ngày 30/11/2001 quy định loại đất làm vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp, ký hiệu là “Vườn”.

Tóm lại, dưới góc độ pháp lý, đất vườn là loại đất trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm trong cùng một thửa đất riêng (tạo thành một thửa riêng là đất nông nghiệp) hoặc nằm trong cùng thửa đất với đất ở.

Thời hạn sử dụng đất vườn

Vì đất vườn là đất nông nghiệp nên thời hạn sử dụng được xác định theo Khoản 1 và 2 Điều 126 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Đất vườn được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thời hạn sử dụng là 50 năm. Khi hết thời hạn trên, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng theo thời hạn là 500 năm mà không cần làm thủ tục gia hạn.
 • Nhà nước cho phép hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp (đất vườn) có thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì sẽ được Nhà nước xem xét và tiếp tục cho thuê đất.

Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm là gì? Các quy định liên quan đến đất trồng cây lâu năm

Đất vườn là gì
Đất vườn là gì

2. Những lý do nên đầu tư đất vườn Đồng Nai?

2.1 Đồng Nai có vị trí địa lý quan trọng

Tỉnh Đồng Nai nằm trong vùng tứ giác kinh tế thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, một trong những khu vực có kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 5.907,2 km2, phía Đông giáp với Bình Thuận, phía Tây giáp Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, phía Nam giáp Bà Rịa – Vũng Tàu và phía Bắc giáp với 2 tỉnh là Lâm Đồng và Bình Phước.

Từ Đồng Nai, bạn có thể di chuyển về TP. Hồ Chí Minh bằng nhiều con đường như cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường Xa Lộ Hà Nội hoặc di chuyển bằng Phà Cát Lái. Trong tương lai, việc di chuyển từ Đồng Nai đến TP. Hồ Chí Minh sẽ còn được rút ngắn hơn nữa khi có các tuyến giao thông huyết mạch khác được đưa vào sử dụng.

Đồng Nai có vị trí địa lý vô cùng quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tứ giác kinh tế khu vực phía Nam. Ngoài ra, đây cũng là cửa ngõ kết nối các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên với toàn khu vực Đông Nam Bộ. Chính vì thế, việc đầu tư đất vườn Đồng Nai ở thời điểm hiện tại được dự đoán sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận trong tương lai.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch tỉnh Đồng Nai năm 2030

Vị trí tỉnh Đồng Nai
Vị trí tỉnh Đồng Nai

2.2 Hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ

Giao thông đường thủy

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 13 con sông và kênh với tổng chiều dài khoảng 2.300km, trong đó có nhiều con sông lớn như sông Đồng Nai, Nhà Bè, Lòng Tàu và sông Thị Vải. Đây được xem là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá giúp tỉnh có thể phát triển hệ thống giao thông đường thủy và hệ thống cảng để vận chuyển hàng hóa.

Toàn tỉnh hiện có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Chính vì thế mà như cầu xuất nhập khẩu hàng hóa là rất lớn. Theo tính toán, chỉ tính riêng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại huyện Long Thành và Nhơn Trạch cũng đã mang đến tiềm năng rất lớn cho hệ thống cảng trên địa bàn tỉnh. Chưa kể đến trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện nay, còn có nhiều khu công nghiệp khác ở các thành phố và huyện như TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, Trảng Bom… do đó nhu cầu xuất nhập khẩu bằng đường thủy tại tỉnh trong thời gian sắp tới là rất lớn.

Xem thêm: Thông tin cụm cảng sâu Thị Vải – Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Giao thông đường thủy
Giao thông đường thủy

Giao thông đường bộ

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện nay có rất nhiều tuyến đường huyết mạch tầm quốc gia và khu vực như QL1A, QL51, QL20,… cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tạo điều kiện rất thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế vùng vào giao thương với các khu vực khác trên cả nước.

Bên cạnh đó, nhiều dự án giao thông trên địa bàn tỉnh cũng đang chuẩn bị triển khai như:

 • Cao tốc Bến Lức – Long Thành giúp kết nối các tỉnh miền Tây với khu vực Đông Nam Bộ
 • Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ đến các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và giảm tải cho Quốc lộ 1A
 • Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu kết nối 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm giảm tải áp lực cho Quốc lộ 51
 • Dự án mở rộng Quốc lộ 51 nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải và rút ngắn thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển hàng hóa, tăng cường trao đổi thương mại, phân lường từ xa để giảm áp tác cho các tuyến đường nội thị TP. Hồ Chí Minh.
 • Đường vành đai 3 với tổng chiều dài gần 97,7 km, đi qua địa phận các tỉnh, thành Long An, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và kết nối vào cao tốc Bến Lức – Long Thành.
 • Đường vành đai 4 sẽ tiếp nhận và giảm tại lưu lượng giao thông cho các tuyến đường nội đô TP. Hồ Chí Minh. Tạo điều kiện thuận lợi để kết nối với khu vực Tây Nam Bộ và khu vực miền Đông Nam Bộ.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin quy hoạch tuyến đường vành đai 4 TP.HCM

Giao thông đường bộ
Giao thông đường bộ

Giao thông đường sắt

Tại Đồng Nai hiện nay có tuyến đường sắt Bắc – Nam kéo dài hơn 87,5 km đi qua 8 ga là Biên Hòa, Trảng Bom, Long Khánh, Hố Nai, Dầu Giây, Bảo Chánh, Gia Ray, Trảng Táo. Đường sắt Bắc – Nam chính là mạch máu giao thông cực kỳ quan trọng kết nối các tỉnh, thành phía Bắc và TP. Hồ Chí Minh.

Đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua địa bàn 03 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu giúp tăng hiệu suất vận chuyển hàng hóa của cảng Cái Mép – Thị Vải và giảm tải cho Quốc lộ 51.

Giao thông đường sắt
Giao thông đường sắt

“Siêu dự án” Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Sân bay Long Thành là dự án cảng hàng không lớn và quan trọng bậc nhất của Việt Nam được quy hoạch trên 5000 ha diện tích đất tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Với diện tích quy hoạch trên, tỉnh Đồng Nai định hướng phát triển khu vực xung quanh sân bay Quốc tế Long Thành trở thành “Thành phố sân bay” lấy dịch vụ vận chuyển hàng không làm trung tâm để hình thành và phát triển các trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, dịch vụ logistic,…. Vì vậy, trong tương lai, tiềm năng tăng giá của đất vườn Đồng Nai là rất cao. Thời điểm hiện tại chính là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư đầu tư để thu lợi nhuận lớn.

Xem thêm: Tầm quan trọng của dự án đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu

3. Kinh nghiệm mua đất vườn Đồng Nai cho nhà đầu tư

 

Nhà đầu khi muốn mua đất vườn Đồng Nai thì cần quan tâm đến những vấn đề sau để tránh rủi ro và có thể mang đến lợi nhuận cao:

 • Tiến độ tăng giá: Thông thường những khu vực đất có vị trí đẹp, gần sông hồ, núi hoặc địa hình xung quanh đẹp thì giá đất sẽ cao hơn so với những khu vực xung quanh rất nhiều. Giá đất tại những khu vực này cũng có thể tăng nhanh từ 1,5 – 2 lần trong một thời gian ngắn.
 • Mức độ tăng giá hàng năm: Xu hướng tăng giá của bất động sản thường là theo năm. Chính vì thế, nếu trong 1 năm lô đất cường Đồng Nai tăng giá hơn 50% thì nhà đầu tư nên cân nhắc việc tái đầu tư bởi vì xác suất cao là thị trường bất động sản khu vực này sẽ tăng chậm hoặc chững giá trong những năm tiếp theo.
 • Tính đột biến: Đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư vì nó mang đến giá trị lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

Xem thêm: Cập nhật giá đất thổ cư ở nông thôn mới nhất

Tân Đại Thành (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn