Đăng vào ngày: 31/05/2021
5/5 - (2 bình chọn)

Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành, đặc biệt là khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) cho chủ đầu tư, Đồng Nai đang gấp rút thực hiện các công việc liên quan để sớm di dời các hộ dân trong khu vực này. Bàn giao đất tái định cư cho người dân và tăng tốc tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng xã hội là 2 nhiệm vụ đang được Đồng Nai đặc biệt ưu tiên.

Cập nhật sẵn sàng dữ liệu đất đai tái định cư

Ngày 21-5, 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được UBND H.Long Thành bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Trong số này, có 9 hộ dân đã được UBND H.Long Thành cùng lúc trao quyết định bàn giao đất kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) do đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Ông Huỳnh Ngọc Ảnh vui mừng khi là một trong những hộ dân đầu tiên thuộc vùng dự án Sân bay Long Thành nhận sổ hồng đất tái định cư
Ông Huỳnh Ngọc Ảnh vui mừng khi là một trong những hộ dân đầu tiên thuộc vùng dự án Sân bay Long Thành nhận sổ hồng đất tái định cư

Theo ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, đối với các dự án khác, việc cắm mốc đất chỉ thực hiện cắm 6 mốc đối với 2 thửa đất liền kề. Tuy nhiên, tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, mỗi thửa đất đều được cắm 4 mốc để các hộ dân thuận lợi khi xây dựng nhà cửa và tránh phát sinh sai lệch về diện tích giữa các thửa đất liền kề.

Sau một thời gian chờ đợi, những người dân vùng dự án cũng đã nhận được đất tái định cư để khởi đầu một cuộc sống mới sau khi “nhường” đất thực hiện dự án trọng điểm quốc gia. “Tôi cảm thấy rất vui mừng vì qua bao ngày chờ đợi thì nay đã chính thức được nhận đất tái định cư ở nơi ở mới, có cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại hơn rất nhiều so với nơi ở trước đây” – ông Huỳnh Ngọc Ảnh, ngụ xã Bình Sơn, một trong những hộ dân đầu tiên được nhận sổ hồng tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn chia sẻ.

Trên thực tế, để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, thời gian qua, Đồng Nai đã ưu tiên thực hiện các công tác liên quan đến việc tái định cư cho người dân vùng dự án.

Ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho hay, việc thực hiện bàn giao đất, cấp sổ hồng cho người dân tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thuộc thẩm quyền của UBND H.Long Thành. Do đó, việc thực hiện cắm mốc đất về nguyên tắc, địa phương phải thuê thực hiện. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ, UBND tỉnh đã trực tiếp giao Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thực hiện.

Cũng theo ông Lê Thanh Tuấn, sau khi thực hiện cắm mốc, đơn vị cũng thực hiện xuất hồ sơ kỹ thuật đối với từng thửa đất. Căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật, đơn vị thực hiện cập nhật dữ liệu đất đai gồm số tờ, số thửa của từng thửa đất lên cơ sở dữ liệu đất đai chung. Các dữ liệu này sau đó được chuyển về Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh H.Long Thành. Đồng thời dữ liệu cũng được chuyển cho ngành Thuế để tính toán nghĩa vụ tài chính mà mỗi hộ dân phải hoàn thành với Nhà nước.

Để rút ngắn thời gian làm sổ hồng cho người dân, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cũng giao trách nhiệm cho Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh H.Long Thành để chuẩn bị sẵn sổ hồng cho người dân. “Khi UBND H.Long Thành ký quyết định giao đất đợt nào, người dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh H.Long Thành sẽ chuyển sổ hồng của hộ dân đó qua UBND H.Long Thành để ký sổ. Do đó, đây là dự án đầu tiên mà người dân được nhận sổ hồng nhanh, cùng lúc với quyết định bàn giao đất”- ông Tuấn cho biết.

Xem thêm: Tiến độ thực hiện 11 công trình khu tái định cư Sân bay Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng xã hội

Mới đây nhất, Phó thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, trong đó tập trung hoàn thành phần diện tích còn lại chưa bàn giao (trong phạm vi 1.810ha), khu vực đất dự trữ để phục vụ giai đoạn 1 của dự án và công tác xây dựng hạ tầng các khu tái định cư.

Do đó, cùng với việc đẩy nhanh công tác giao đất tái định cư cho người dân, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng xã hội để đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân khi thực hiện bàn giao đất, chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho hay, ngày 27-5 vừa qua, 3 công trình hạ tầng xã hội tiếp theo gồm: chợ, trung tâm thể thao văn hóa và một trường THCS cũng đã được khởi công xây dựng. Trước đó, 4 công trình thuộc dự án thành phần Xây dựng hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đã được khởi công xây dựng gồm: trụ sở UBND xã, 2 trường mầm non và 1 trường tiểu học. “4 công trình còn lại cũng dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 6 tới”- ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đảm bảo chất lượng, đồng bộ, đúng tiến độ. UBND H.Long Thành đảm bảo hỗ trợ các hộ dân trong quá trình cấp phép xây dựng, hệ thống điện, nước trong quá trình xây dựng nhà cửa, công khai nghĩa vụ tài chính để các hộ dân biết. Đồng thời khẩn trương triển khai đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho các hộ dân khi chuyển đến nơi ở mới.

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn