Đăng vào ngày: 23/11/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Chiều 22-11, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác lần đầu tiên đến kiểm tra thực tế tiến độ dự án sân bay Long Thành. Đánh giá công tác GPMB sân bay Long Thành còn chậm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu ACV phối hợp với địa phương giải quyết dứt điểm.

Bộ trưởng Nguyển Văn Thắng (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) nghe báo cáo về tiến độ của dự án
Bộ trưởng Nguyển Văn Thắng (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) nghe báo cáo về tiến độ của dự án

1. Đại diện ACV báo cáo tình hình hiện tại của dự án

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã báo cáo với bộ trưởng, đến thời điểm hiện tại các nhà thầu đồng loạt triển khai nhiều gói thầu của dự án. Trong đó, gói thầu cọc móng nhà ga hành khách đã được hoàn thành. Các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc để tiếp tục gói thầu thoát nước và san nền.

Theo đại diện ACV, Đồng Nai hiện đã bàn giao khoảng 97% diện tích mặt bằng giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành. Tuy nhiên, trong khu vực này vẫn còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng, làm ảnh hưởng tới tiến độ chung của dự án.

ACV cũng cho hay vào những ngày tới sẽ đóng thầu gói thầu XD phần thân và thiết bị nhà ga hành khách. Dự kiến, đến đầu năm 2023, gói thầu này cùng với các gói thầu của khu bay cũng đồng loạt khởi công.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc nội bộ với lãnh đạo ACV và UBND tỉnh Đồng Nai về dự án, sau buổi đi thực địa.

Qua trao đổi riêng với PV Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND Long Thành cho hay đã bàn giao cho ACV khoảng 1.766ha (đạt 97,6%) so với tổng diện tích đất của hộ gia đình cá nhân thuộc KV 1.810ha.

Huyện cũng đã bồi thường, hỗ trợ cho ~ 756 trường hợp trên diện tích 443ha và 324 trường hợp XD tài sản, cây trồng trên đất của người khác. Còn 138 trường hợp trên diện tích gần 28ha chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ và 23 trường hợp xây dựng tài sản, cây trồng trên đất của người khác…

Xem thêm: Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho Bất động sản

Thi công san nền dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Thi công san nền dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

2. Khó khăn trong hỗ trợ bồi thường, bàn giao mặt bằng thi công dự án Sân bay Long Thành

Về những khó khăn, đại diện huyện Long Thành cho rằng Kiểm toán Nhà nước có kết luận đến chính sách hỗ trợ ổn định đời sống, chuyển đổi nghề và tìm việc làm cho cá nhân, hộ gia đình chưa phù hợp theo quy định.

Cụ thể, việc làm rõ dấu hiệu nhận tiền hỗ trợ ổn định đời sống và chi hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề không đúng đối tượng, chi hỗ trợ 100% tiền XD nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp có dấu hiệu không đúng quy định,…

Tổng hợp ý kiến của Kiểm toán Nhà nước, Hội đồng bồi thường DA và các cơ quan chuyên môn của huyện nêu ra lý do khó khăn chưa tiếp tục tham mưu trình phê duyệt được về hồ sơ bồi thường, thu hồi đất của các đợt tiếp theo. Các nội dung vướng mắc này cũng được UBND huyện và UBND tỉnh báo cáo giải trình Kiểm toán Nhà nước.

Đại diện của huyện cũng phát biểu: “Các đơn vị chức năng đang vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng. Đồng thời, củng cố hồ sơ bồi thường để cưỡng chế thu hồi đất với các trường hợp không đồng thuận”.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai giải phóng mặt bằng cho khu vực đắp và dự trữ đất.

Đặc biệt, tập trung giải quyết di dời dứt điểm các hộ dân tại các khu vực phạm vi đường băng đang còn người dân sinh sống xong trước ngày 30/11 để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công chung của dự án sân bay Long Thành.

 

Xem thêm: Giải quyết dứt điểm mặt bằng cản tiến độ thi công chung sân bay Long Thành

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn