5/5 - (1 bình chọn)

Theo các chuyên gia, giá đất nền sau Tết Nguyên Đán có thể xuất hiện một vài đợt điều chỉnh giá nhưng sẽ không mạnh và không đột biến như các năm trước đây.

Xu hướng mua đất nền tại các vùng ven

Vào các ngày cuối năm 2021, số lượng người tìm mua đất nền có xu hướng đổ về các tỉnh ven Hà Nội và TP.HCM, khiến giá tại một số địa phương lại trở lên sốt nóng.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường 12/2021 được Batdongsan.com.vn công bố, nhu cầu tìm kiếm đất nền vào thời điểm cuối năm có xu hướng gia tăng tại hầu hết các tỉnh trên cả nước.

Vào năm 2021, giá đất nền sau Tết Nguyên Đán tại nhiều địa phương tăng phi mã, kéo dài đến tận tháng 4. Ngoài ra, theo khảo sát của Hội Môi giới BĐS Việt Nam khi đó, giai đoạn sau Tết, giá đất sôi sục, trung bình 10% sau một tháng, đặc biệt hơn là có nơi tăng 2-3 lần/ 1-2 tháng.

Trước tình trạng đó, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT cùng một loạt các tỉnh, thành khác đã ban hành văn bảng yêu cầu tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS trên địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn, đẩy giá bất động sản. Vì thế, thị trường đất nền mới dần ổn định sau vài tháng.

Xu hướng mua đất nền tại các tỉnh ven thành phố Hồ Chí Minh
Xu hướng mua đất nền tại các tỉnh ven thành phố Hồ Chí Minh

Qua trao đổi tại Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2021 liên quan đến các vấn đề trên, Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, Đại học Kinh tế TP.HCM – ông Huỳnh Phước Nghĩa cho hay, sẽ không có những tín hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng sốt đất vào năm 2022 có thể xảy ra. Nếu xem xét kỹ các đợt sốt giá vào năm 2021 như đặc điểm thị trường, sự thay đổi của điều kiện hạ tầng hay nguồn cung thì lý do để gây ra sốt đất đã không còn diễn ra trong năm 2022.

Giá đất nền sau Tết Nguyên Đán liệu có tiếp tục tăng?

Theo ông Nghĩa, Chính phủ tập trung tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý cho dự án trong năm 2022. Ngay cả TP.HCM các chiến lược giá từ CĐT và nhà đầu tư cá nhân sẽ được ổn định và khả năng ít biến động hơn do ưu tiên một số lĩnh vực trọng yếu.

Theo chuyên gia dự đoán: “Tôi cho rằng không có tín hiệu nào để tạo ra những cơn sốt ở góc độ đầu tư trong năm 2022. Rất khó có sốt đất theo kiểu bơm giá, thổi giá, đẩy giá như chúng ta từng thấy.”

Ông Cấn Văn Lực – một chuyên gia kinh tế cho hay, thị trường bất động sản nhất là phân khúc đất nền tại các tỉnh đang được đẩy mạnh phát triển quy hoạch sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong năm tới nhưng sẽ rất khó xuất hiện tình trạng sốt đất.

Giá đất nền sau Tết Nguyên Đán liệu có tăng?
Giá đất nền sau Tết Nguyên Đán liệu có tăng?

Theo ông Lực, thị trường bất động sản năm 2021, xuất hiện tình trạng tăng giá đất nền nhiều là do có nhiều thông tin quy hoạch, thậm chí là do một số nhà đầu tư, cò đất thổi giá.

Tuy nhiên, các giá đất nền sau Tết Nguyên Đán có nhiều khả năng nằm trong tầm kiểm soát do Chính phủ, các địa phương đã có kinh nghiệm hơn trong các hoạt độqng kiểm soát để siết thị trường.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã có nhận thức tốt hơn về những rủi ro khi “lướt sóng” thất bại khi trải qua nhiều cơn sốt đất. Đồng thời, các thông tin về bất động sản hiện nay đang ngày càng trở nên công khai, minh bạch hơn nên sẽ khó lợi dụng quy hoạch tạo giá ảo như trước đây nữa.

Xem thêm: Sốt đất, giá bất động sản ngày càng đắt đỏ

Ông Lực nhận định: “Trong năm 2022, thị trường có thể vẫn xuất hiện một số đợt điều chỉnh giá nhà đất nhưng không mạnh và không đột biến như các năm trước đó”.

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn