Đăng vào ngày: 08/12/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Theo Sở TN-MT, tỉnh Đồng Nai lấy ý kiến các sở, ngành, người dân, doanh nghiệp về việc sẽ tăng giá đất tại 23 cụm, KCN trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, đến đầu năm 2023, giá đất tại nhiều khu công nghiệp (KCN) sẽ tăng cao. Theo lý giải của các sở, ngành, điều chỉnh giá đất tại các cụm, KCN để tương xứng với đất đai tại khu vực và các cụm, KCN lân cận.

Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 đề xuất tăng giá đất thêm 900 ngàn đồng/m2
Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 đề xuất tăng giá đất thêm 900 ngàn đồng/m2

1. Giá đất nhiều khu công nghiệp tăng nhiều

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 31 KCN đang hoạt động, thu hút hơn 2.000 dự án có vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Bên cạnh đó, tỉnh có 27 CCN có hơn 190 dự án đang hoạt động. Giá đất nhiều khu công nghiệp được thực hiện theo Bảng giá đất của tỉnh GĐ 2020-2024. Tỉnh đều điều chỉnh, bổ sung giá đất cho phù hợp với thị trường và nhu cầu phát triển của từng khu vực hằng năm.

Trong 3 năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, suy giảm kinh tế toàn cầu nên tỉnh đã giữ nguyên giá đất. Đến đầu năm 2023 sẽ điều chỉnh tăng giá đất tại 6 cụm công nghiệp và 17 KCN trên địa bàn tỉnh. Mức tăng thấp nhất sẽ là 20.000 đồng/m2 và cao nhất 1.290.000 đồng/m2.

Trưởng ban Kinh tế – ngân sách HĐND tỉnh – ông Nguyễn Kim Phước cho biết: “Trong các khu công nghiệp đã đề xuất tăng giá đất có KCN Gò Dầu thuộc huyện Long Thành có mức tăng cao nhất, từ 1.380.000 đồng/m2 lên 2.670.000 đồng/m2. Các sở, ngành yêu cầu tăng giá đất với lý do là vị trí này thuận lợi hơn so với các KCN khác trên địa bàn huyện. Cụ thể, KCN Gò Dầu nằm sát QL51, gần cảng. Tuy nhiên, tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan xem xét lại đề xuất mức tăncho phù hợp, tránh gây khó cho DN”.

Phó chủ tịch UBND Huyện Nhơn Trạch – ông Nguyễn Hữu Thành lý giải: “Qua rà soát, huyện Nhơn Trạch có vị trí rất thuận lợi, nhưng giá đất trong các KCN thấp hơn nhiều KCN khác ở Long Thành, Trảng Bom và Vĩnh Cửu nên huyện đề xuất tăng giá đất tại 9 KCN trên địa bàn. Mức tăng khoảng 900 ngàn đồng/m2 và riêng KCN Ông Kèo tăng gần 800 ngàn đồng/m2 cho tương xứng với các KCN khác của tỉnh”.

Theo tỉnh dự tính, sẽ điều chỉnh giảm giá đất tại 2 KCN là Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) và Sông Mây (huyện Trảng Bom). Cụ thể, đất KCN Thạnh Phú dự kiến giảm 400 ngàn đồng/m2 và KCN Sông Mây sẽ giảm 200 ngàn đồng/m2.

Xem thêm: Giá bán đất nền có thể tăng mạnh trở lại trong năm 2023

Bảng giá đất GĐ 2020-2024 của tỉnh đã quy định cụ thể giá đất KCN dựa vào kết quả điều tra giá đất thị trường
Bảng giá đất GĐ 2020-2024 của tỉnh đã quy định cụ thể giá đất KCN dựa vào kết quả điều tra giá đất thị trường

2. Chi phí sẽ còn đội thêm

Hầu hết DN trong các cụm, KCN trên địa bàn tỉnh đều muốn giá đất không tăng và được giữ nguyên đến hết 2024. Do sắp tới Quốc hội sẽ sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và có nhiều thay đổi, đợi khi đó xây dựng lại giá đất cho phù hợp.

Trong gần 3 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã làm kinh tế toàn cầu suy giảm, DN phải chịu nhiều tác động rất lớn và đang phải gồng mình vượt qua giai đoạn khó khăn vì thiếu đơn hàng, chuỗi cung ứng đứt gãy, giá cả NVL leo thang. Vì thế, đầu năm 2023, giá đất nhiều khu công nghiệp điều chỉnh tăng, DN sẽ tốn thêm một khoản chi phí từ vài trăm triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng, tùy theo diện tích công ty đang thuê. Việc này sẽ tạo thêm gánh nặng cho DN trong duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, nhiều DN cho rằng, giá đất tại nhiều KCN điều chỉnh tăng khá cao, gây khó khăn cho DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì thế, giá đất công nghiệp không nên điều chỉnh tăng quá cao.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh – bà Lưu Thị Hà cho biết: “Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến của các hiệp hội, người dân, DN về việc điều chỉnh, bổ sung giá đất trên toàn tỉnh và chuyển về cho Sở TN-MT nghiên cứu, cân nhắc xây dựng bảng giá đất cho phù hợp để khi ban hành được người dân, DN đồng thuận cao. Trong đó, rất nhiều ý kiến yêu cầu xem xét lại việc tăng giá đất trong các cụm, KCN cho phù hợp, tránh tăng quá cao gây sốc cho DN, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh”.

Liên quan đến điều chỉnh giá đất nhiều khu công nghiệp, Phó giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Ngọc Thường chia sẻ, bảng giá đất GĐ 2020-2024 của tỉnh đã quy định cụ thể giá đất cụm, KCN dựa vào kết quả điều tra giá đất thị trường và mặt bằng chung về giá của các loại đất ở từng khu vực. Tuy nhiên, giá đất các cụm, KCN ít phụ thuộc vào mặt bằng chung về giá chuyển nhượng BĐS mà phụ thuộc chủ yếu vào mức giá cho thuê nhà xưởng, kết nối giao thông với các bến cảng, kho bãi… Do đó, qua áp dụng bảng giá đất tại các cụm, KCN có sự bất cập về mức giá giữa các khu. Vì vậy, tỉnh sẽ tiến hành điều tra về mặt bằng cho thuê nhà xưởng tại các cụm, KCN để xác định giá đất công nghiệp cho phù hợp với tình hình thực tế.

 

Một số ý kiến cho rằng, giá đất công nghiệp điều chỉnh tăng cao tại nhiều cụm, KCN sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và thu hút đầu tư.

Xem thêm: Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai của dân thành thị

Tân Đại Thành Group tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn