5/5 - (2 bình chọn)

Hai khu vực Long Thành và Nhơn Trạch sẽ là nơi đột phá về tiềm năng và phát triển vùng kinh tế trọng điểm khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu xây dựng xong và đưa vào khai thác.

Hoàn thành quy hoạch sử dụng đất

Trong 10 năm tới, Long Thành, Nhơn Trạch sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ và trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh Đồng Nai cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vì thế, hiện nay hai địa phương này đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện giai đoạn 2021-2030.

Theo quy hoạch mới Long Thành – Nhơn Trạch sẽ có nhiều thay đổi với dự tính là dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở…

Trong định hướng sử dụng đất, H. Long Thành H. Nhơn Trạch phải bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội để phân bổ quỹ đất phù hợp, khai thác có hiệu quả, giúp phát triển bền vững. Trong đó, 4 lĩnh vực gồm hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu đô thị sẽ được ưu tiên nhiều quỹ đất để triển khai nhằm tạo ra động lực để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Hệ thống giao thông góp phần thu hút đầu tư tại Đồng Nai.
Hệ thống giao thông góp phần thu hút đầu tư tại Đồng Nai.

Phát triển vùng kinh tế trọng điểm

Đối với Huyện Long Thành

Đến năm 2030, trở thành huyện công nghiệp phát triển và trở thành đô thị loại II là kế hoạch phát triển của UBND H. Long Thành. Việc sử dụng đất căn cứ theo vị trí kết nối hạ tầng giao thông quốc gia, quỹ đất phát triển không gian đô thị – công nghiệp – thương mại dịch vụ, cơ sở vật chất đô thị, xã hội hiện có. Khu vực này sẽ phân thành 5 vùng phát triển để khai thác các lợi thế sẵn có.

Giai đoạn 2021-2030, huyện dự định sẽ chuyển đổi gần 15.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên các lĩnh vực. Riêng có 252 dự án với tổng diện tích hơn 10.000 ha thuộc lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu dân cư, giao thông. Trong đó, có 113 dự án khu dân cư, khu đô thị; 83 dự án giao thông; 43 dự án thương mại dịch vụ và 13 dự án về khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đối với Huyện Nhơn Trạch

Đến 2025, UBND H. Nhơn Trạch sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ để trở thành đô thị loại II, ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế. Huyện dự tính chuyển đổi hơn 6.400 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện 602 dự án trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh.

Về khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ có 3 dự án với diện tích hơn 1.200 ha; thương mại dịch vụ có 55 dự án với gần 1.200 ha; hạ tầng giao thông có 92 dự án với khoảng 2.300 ha và 128 dự án khu đô thị, khu dân cư cùng nhiều dự án kết hợp khu đô thị với khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng Nai bổ sung đầy đủ quỹ đất cho từng lĩnh vực
Đồng Nai bổ sung đầy đủ quỹ đất cho từng lĩnh vực

Ngoài ra, H. Nhơn Trạch sẽ quy hoạch sử dụng đất theo 8 phân khu, bao gồm 4 khu phát triển đô thị; 3 khu phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng và 1 khu bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn thuộc xã Phước An gắn với phát triển các điểm du lịch sinh thái.

Xem thêm: Long Thành – Nhơn Trạch: Cực tăng trưởng mới của Đồng Nai

Có thể nói, Đồng Nai đang rất chú trọng và quan tâm, bổ sung đầy đủ quỹ đất cho từng lĩnh vực trong quy hoạch sử dụng đất. Với mục đích thuận lợi hơn trong mời gọi, thu hút đầu tư vào các dự án tiềm năng sẵn có của từng địa phương, trong giai đoạn 2021 – 2030.

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn