5/5 - (6 bình chọn)

Giai đoạn 2021 – 2030, Đồng Nai sẽ tăng thêm quy hoạch đất ở gần 11.000 ha, ở các khu vực TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh và các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch,… Theo kế hoạch, đến 2030 huyện Long Thành tăng gần 2.400 ha đất ở; huyện Nhơn Trạch tăng 2.050 ha đất ở, huyện Cẩm Mỹ tăng thêm gần 1.500 ha đất ở, TP.Long Khánh tăng gần 900 ha và Thống Nhất tăng hơn 700 ha đất ở.

1. Huyện Long Thành quy hoạch xây dựng, đón đầu dự án lớn

Theo các địa phương, việc quy hoạch đất ở nhằm mục đích đón đầu các dự án lớn về hạ tầng giao thông, khu công nghiệp đã và sẽ triển khai trong thời gian sắp tới.

Điển hình như huyện Long Thành, Nhơn Trạch đã quy hoạch nhiều đất ở cho các dự án khu dân cư để chờ dự án cầu Cát Lái, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường vành đai 3… Các dự án trên khi hoàn thành sẽ thu hút nhiều người dân TP.HCM giãn dân về Đồng Nai, đồng thời các khu công nghiệp mới, mở rộng sẽ thu hút thêm nhiều lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc và sinh sống.

Xem thêm: Sân bay Quốc tế Long Thành và sức hút của gói thầu 35.000 tỷ đồng

Huyện Long Thành định hướng lên thành phố
Huyện Long Thành định hướng lên thành phố

Theo Chủ tịch UBND huyện Long Thành – ông Lê Văn Tiếp, cho biết trong quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến 2040 và tầm nhìn đến 2050, khu vực xung quanh sân bay Long Thành sẽ hình thành 3 đô thị lớn gồm: Long Thành, Phước Thái và Bình Sơn. Quy hoạch hướng đến xây dựng vùng đô thị trung tâm, là cực phía Đông của TP.HCM, cửa ngõ giao thương của 3 vùng kinh tế, đầu mối giao thương quốc tế với các thế mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp CNC, đô thị, DVTM.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch – ông Nguyễn Hữu Thành, kế hoạch của huyện là sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, TMDV trở thành đô thị loại II vào 2025. Do đó, trong GĐ 2021-2030, huyện sẽ chuyển đổi hàng ngàn ha đất nông nghiệp để thực hiện kế hoạch trên, trong đó có 2.050 ha được chuyển sang đất ở để đáp ứng nhu cầu thực tế ở địa phương.

Xem thêm: Bất động sản sân bay Long Thành “nóng” trở lại nhờ cú hích từ hạ tầng

2. Đất ở được quy hoạch tại 5 huyện, thành phố của tỉnh 

Đồng Nai sẽ tăng thêm quy hoạch đất ở gần 11.000 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở
Đồng Nai sẽ tăng thêm quy hoạch đất ở gần 11.000 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở

Theo quy hoạch sử dụng đất cấp huyện GĐ 2021-2030, trên địa bàn tỉnh sẽ tăng thêm gần 11.000 ha đất ở của khu vực nông thôn và đô thị tại 5 huyện, thành phố. Trong đó, huyện Long Thành dự kiến đến 2030 sẽ có gần 4.000 ha đất ở, tăng gần 2.400 ngàn ha. Tiếp đến là Nhơn Trạch tăng thêm 2.050ha; Cẩm Mỹ sẽ tăng gần 1.500 ha đất ở, TP.Long Khánh gần 900ha và huyện Thống Nhất tăng hơn 700ha.

Diện tích đất ở tăng trong giai đoạn này chủ yếu là ở các dự án khu dân cư, khu đô thị. Trong đó, nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư với diện tích đất lớn tại Đồng Nai như: Amata, Long Hưng (TP.Biên Hòa); Bình Sơn, Tam An (Long Thành); Phú Thạnh – Long Tân – Vĩnh Thanh, Long Tân và Khu đô thị kết hợp với du lịch sinh thái Long Tân – Phú Thạnh (Nhơn Trạch),…

Ở TP.Long Khánh, Chủ tịch UBND thành phố – ông Đỗ Chánh Quang có nói từ khi có đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM về Long Khánh chỉ còn gần 1 giờ, cộng với không khí trong lành nên đô thị ngày càng được nhiều người chọn là nơi an cư. Do đó, việc quy hoạch thêm đất ở là điều tất yếu.

Cụ thể, thành phố này đã kêu gọi các nhà đầu tư vào hàng loạt dự án như khu đô thị tại phường Suối Tre (khoảng 150 ha), khu đô thị dọc trục đường Vành đai 1 – Long Khánh tại phường Suối Tre và phường Bàu Sen (khoảng 200 ha), khu đô thị dọc trục đường tránh QL1 – Long Khánh (khoảng 300 ha),…

Trên địa bàn tỉnh hiện quy hoạch gần 300 dự án bất động sản nhà ở, đất nền. Trong đó, nhiều dự án đã có chủ đầu tư và đang triển khai thực hiện.

 

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch tỉnh Đồng Nai năm 2030

5/5 - (6 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn