Đăng vào ngày: 04/09/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Để tái định cư cho hơn 5.300 hộ dân thuộc diện giải tỏa để bàn giao mặt bằng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bố trí 2 khu tái định cư. Vậy các dự án khu tái định cư Long Thành này hiện nay như thế nào? Cùng Tân Đại Thành tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về các dự án khu tái định cư Long Thành
Tổng quan về các dự án khu tái định cư Long Thành

Đồng Nai xin ngừng xây dựng khu tái định cư Bình Sơn

Dự án sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, hơn 5.300 hộ dân trong vùng thuộc diện giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho dự án. Để tái định cư cho số hộ dân trên thì tỉnh Đồng Nai dùng hơn 364 ha diện tích đất đã thu hồi để quy hoạch 2 khu tái định cư.

Hai khu tái bao gồm: Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 282 ha với hơn 5.000 lô đất tái định cư và khu tái định cư Bình Sơn có diện tích 80 ha với hơn 1000 lô đất tái định cư. Tuy nhiên theo khảo sát, chỉ có hơn 300 hộ dân có nguyện vọng vào ở tại khu tái định cư Bình Sơn, còn lại có nhu cầu được bố trí ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Nguyên nhân là do khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có vị trí, địa thế đẹp, đối diện là khu công nghiệp, gần Trung tâm hành chính huyện Long Thành. Chính vì thế, tâm lý của người dân ai cũng muốn được vào ở khu tái định cư này và cũng để tiết kiệm ngân sách, tỉnh Đồng Nai quyết định dẹp bỏ khu tái định cư Bình Sơn. Việc tạm dừng triển khai khu tái định cư này cộng với việc tiết kiệm trong quá trình đấu thầu xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã giảm mức đầu tư chung của dự án khoảng 4.000 tỷ đồng

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất điều chỉnh quy hoạch chuyển 2 block nhà cao tầng tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thành các lô đất để bố trí cho hơn 300 hộ dân.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Đồng Nai xin ngừng xây dựng khu tái định cư Bình Sơn
Đồng Nai xin ngừng xây dựng khu tái định cư Bình Sơn

Khu tái định cư Long Thành khu vực đáng sống bậc nhất Long Thành

Theo nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, dự án khu tái định cư Long Thành là một trong những án đáng để đầu tư nhất hiện nay. Dự án khu tái định cư Lộc An – Bình sơn sở hữu một địa thế có sự kết nối rất thuận lợi khi mà mặt tiền dự án tiếp giáp với đường DT 760 và có thể kết nối với quốc lộ 51, DT25 để đi qua Dầu Giây.

Dự án thuộc quỹ đất của 2 xã Lộc An Bình Sơn với diện tích lên đến 280 ha, có thể đáp ứng nhu cầu sinh sống của gần 30.000 hộ dân. Qua đó, chúng ta có thể thấy được tiềm năng của dự án này. Đầu tiên đó chính là diện tích quỹ đất rộng lớn. Thứ hai là dân cư sinh sống trong khu vực này có thể di chuyển được đến nhiều khu vực tỉnh và các khu vực trọng điểm trên địa bàn rất thuận tiện và nhanh chóng.

Dân cư có thể di chuyển đến các khu công nghiệp lân cận chỉ cách vài trăm mét, di chuyển đến trung tâm thị trấn, các chợ cũng rất đơn giản nhờ có hệ thống giao thông hiện đại.

Để đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt hiện đại, chất lượng, hệ thống tiện ích của khu tái định cư Long Thành cũng rất được đầu tư. Dân cư sinh sống trong khu vực này không chỉ có mục đích để an cư mà còn là nơi nghỉ dưỡng hiện đại, cao cấp với các tiện ích đầy đủ, phong phú đạt tiêu chuẩn khu đô thị sân bay Long Thành.

Trong đó không thể kể đến các công trình thiết yếu được xây dựng nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân từ an sinh xã hội cho đến giáo dục đều rất đầy đủ. Ở thời điểm, có không ít khách hàng, nhà đầu tư đã bắt đầu khai thác tiềm năng của khu vực này.

Một trong những ưu điểm lớn nhất, tiềm năng nhất của khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đó chính là nằm sát ngay phía Bắc của sân bay Quốc tế Long Thành. Từ vị trí, dự án có thể thừa hưởng được rất nhiều tiện ích ngoại khu đạt chuẩn quốc tế đến từ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Từ đó, khu vực dự án khu tái định cư Long Thành Lộc An – Bình Sơn có thể phát triển mạnh mẽ về thương mại lẫn dịch vụ.

Cơ sở hạ tầng của khu tái định cư này cũng được đồng bộ và nâng cấp hoàn chỉnh vì là cửa ngõ của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Xem thêm: Điểm sáng cho thị trường bất động sản công nghiệp

Khu tái định cư Long Thành khu vực đáng sống bậc nhất Long Thành
Khu tái định cư Long Thành khu vực đáng sống bậc nhất Long Thành

Tháo gỡ khó khăn để hoàn thành xây dựng khu tái định cư Long Thành

Dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được khởi công xây dựng từ năm 2020. Đến nay, sau 2 năm triển khai, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư này trên cơ bản đã được hoàn thành. Tuy nhiên, gói thầu xây dựng trạm xử lý nước thải cho đến này nhà thầu chỉ mới hoàn thành công việc xây dựng, lắp đặt điện công trình, thiết bị công nghệ sản xuất trong nước. Do ảnh hưởng từ dịch Covid – 19, việc nhập khẩu các thiết bị từ nước ngoài bị ảnh hưởng khiến cho gói thầu này bị chậm trễ.

Trong khi dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên cơ bản đáp ứng tiến độ thi hiện nay, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội của khu tái định cư Long Thành đang gặp nhiều khó khăn.

Theo quy hoạch, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có 11 gói thầu tương ứng với 11 công trình bao gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã.

Đánh giá về tiến độ chung của dự án xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hầu hết các gói thầu đang thi công bị chậm tiến độ so với kế hoạch từ 1 – 4 tháng. Đặc biệt là sau Tết Nguyên Đán, nhiều nhà thầu chậm tổ chức thi công lại khiến cho các gói thầu này có khả năng không hoàn thành đúng thời gian dự kiến.

 

Khó khăn lớn nhất của dự án này hiện tại là thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn hiện nay là do niên độ của dự án chưa được gia hạn nên các gói thầu chưa được hoàn thành trong năm 2021, chưa được bố trí vốn, chưa có cơ sở ký phụ lục điều chỉnh tiến độ hợp đồng là cơ sở tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu.

Trên đây là tổng quan về các dự án khu tái định cư Long Thành để giúp bạn có một cái nhìn khách quan nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Triển vọng của đất nền sân bay Long Thành trong tương lai

Tân Đại Thành (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn