5/5 - (2 bình chọn)

Xu hướng của thị trường BĐS vào năm 2023 chủ yếu là người mua nhà ngày càng thích đi. Một trong những xu hướng đáng được chú ý trong thời gian qua và sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới là các sản phẩm mới đang có khuynh hướng dịch chuyển khỏi trung tâm và nằm ở các vùng lân cận TP.HCM

Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi
Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023_ Người mua nhà ngày càng thích điv

1. Xu hướng “ly tâm” về vùng lân cận TP.HCM

Theo nhận định của Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam – TS Sử Ngọc Khương, quan điểm mua nhà của khách hàng ngày càng khác. Thay vì chọn ở trung tâm giá cao lại chật chội thì họ chấp nhận câu chuyện di chuyển xa nhưng đạt được tiêu chuẩn sống.

Ông nhấn mạnh: “Tại các vùng lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… ngày càng nhiều sản phẩm xuất hiện, cung cấp được cho người dân địa phương, vừa có thể dành cho người làm việc ở TP.HCM. Các dự án nhà ở này thường có giá thành phù hợp cho khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực. Hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng tạo điều kiện cho xu hướng di dân cũng như quan điểm mua nhà của khách hàng ngày càng rõ nét hơn.”

khu vực phía Đông TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương hay khu Tây như Long An, Cần Thơ,… có xu thế giãn dân của TP.HCM ngày càng tăng. Các khu vực này có lợi thế là quỹ đất rộng, mặt bằng giá đất còn khá thấp, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông đang trở thành “thỏi nam châm” thu hút nhu cầu mua BĐS ở thực hoặc đầu tư lâu dài.

Theo ghi nhận cho thấy, tại Long An, một số khu đô thị quy mô đang thu hút nhu cầu ở thực và cả đầu tư. Chẳng hạn, khu đô thị Waterpoint của Nam Long Group hiện đang triển khai phân khu mới, trong khi các giai đoạn trước đó đã có cư dân vào sinh sống đông đúc.

Hay, tại Đồng Nai, một số dự án như Aqua City, Izumi City, Nam Long Đại Phước,… cũng là các DA BĐS đang trở thành xu hướng lựa chọn nhà ở cho những người thích cuộc sống thoải mái, không quá xa TP.HCM.

Trong bối cảnh các nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng trưởng thúc đẩy BĐS đô thị vệ tinh TP.HCM được quan tâm. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường biến động, xu hướng dạt về vùng lân cận tìm chốn an cư ngày càng nhiều. Dù đây không phải là xu hướng mới nhưng khuynh hướng giãn dân ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu ngày càng cao. Điều này đại diện cho các xu hướng được thể hiện rõ trong năm 2023 và các năm tới.

Xem thêm: Giá đất nhiều khu công nghiệp sẽ tăng cao vào năm 2023

Người dân có khuynh hướng dịch chuyển khỏi trung tâm và nằm ở các vùng lân cận TP.HCM
Người dân có khuynh hướng dịch chuyển khỏi trung tâm và nằm ở các vùng lân cận TP.HCM

2. Nhu cầu lựa chọn các tỉnh ven TP.HCM làm căn nhà thứ hai của người dân

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, người mua nhà không quan tâm nhiều đến khu vực mà chỉ quan tâm đến khoảng cách di chuyển. Xuất phát từ kết nối hạ tầng giao thông tốt, giá BĐS các vùng lân cận dễ chịu hơn. Ở một số dự án khu đô thị quy mô tại vùng lân cận TP.HCM, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu tiện ích khép kín nên nhiều người lựa chọn làm căn nhà thứ hai hoặc về sinh sống tại đó.

Cùng quan điểm, theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, xu hướng về các đô thị vùng lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… để sinh sống đang “âm ỉ” phát triển trên thị trường BĐS. Xu hướng này trở nên mạnh mẽ hơn từ dịch Covid-19 đến nay.

“Việc kết nối hạ tầng và CLDV ngày càng tốt hơn ở các khu vực vùng ven trở thành “chất xúc tác” quan trọng cho xu hướng này. Việc được sử dụng các tiện ích về y tế, GD hay giải trí ở các khu vực vùng ven thành phố lớn có chất lượng không chênh lệch nhiều khiến cư dân muốn dịch chuyển về thêm yên tâm với lựa chọn của mình’, chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông David khẳng định, xu hướng “ly tâm” về vùng lân cận TP.HCM sẽ được hình thành lâu dài, bởi các lý do:

  • Thứ nhất, việc kết nối từ các khu đô thị ở Đồng Nai, Bình Dương hay Long An với TP.HCM ngày càng nhanh chóng, thuận tiện.
  • Thứ hai, chất lượng cuộc sống ngày càng rút ngắn giữa các khu vực, trong khi giá cả sinh hoạt và dịch vụ ở vùng ven ở mức vừa phải hơn.
  • Thứ ba, giá bán các dự án BĐS tại TP lớn ngày càng đắt đỏ, với cùng một khoản tiền, người mua sẽ sở hữu BĐS diện tích rộng hơn, thậm chí có sân vườn bao quanh ở vùng ven.
  • Thứ tư, các đô thị vùng ven ngày càng phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn tại đó, kể cả những ngành đòi hỏi tri thức và chuyên môn cao. Đồng thời, xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến cũng tạo thêm thuận lợi cho những người sống ở vùng ven khi công ty của họ lại có trụ sở trong thành phố lớn.
  • Thứ năm, các giá trị tinh thần bao gồm việc có một phong cách sống thư thả, hài hòa với thiên nhiên trong lành hơn ngày càng được coi trọng.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam về phân khúc nhà phố, biệt thự tại vùng lân cận TP.HCM, nguồn cung mới tại TP.HCM và các tỉnh lân cận có sự sụt giảm và phân bổ không đều.

Trong 6 tháng đầu 2022, cả thị trường phía Nam có 29 dự án mở bán, tương đương hơn 3.142 căn. Nguồn cung giảm hơn 45% so với cùng kỳ 2021, tỷ lệ tiêu thụ vẫn đạt 88% (tương đương 2.007 căn) so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung mới có xu hướng dịch chuyển về khu vực vệ tinh như tỉnh Đồng Nai, Long An… nơi còn nhiều quỹ đất, hạ tầng đang dần hoàn thiện và quy hoạch giao thông kết nối liên tỉnh được triển khai đồng bộ. Đồng thời, ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt tại các thị trường vệ tinh.

 

Tuy thị trường bất động sản ở thời kỳ hiện tại có đang có những dấu hiệu chững lại, nhưng đây lại là cơ hội tốt đối với người muốn sở hữu đất ở với giá tốt và được hưởng thêm nhiều chính sách ưu đãi đến từ chủ đầu tư. Đây sẽ là thời điểm “vàng” để bạn có thể sở hữu một ngôi nhà thứ 2 đầy đủ tiện nghi với một mức giá hấp dẫn ngay tại vùng ven TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai của dân thành thị

 

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn