Đăng vào ngày: 21/09/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Việc thành lập khu công nghiệp Phước Bình được giới đầu tư dự đoán sẽ làm “nóng” lại thị trường bất động sản khu vực xung quanh sân bay Quốc tế Long Thành. Theo dõi thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Chi tiết thông tin quy hoạch khu công nghiệp Phước Bình, huyện Long Thành
Chi tiết thông tin quy hoạch khu công nghiệp Phước Bình, huyện Long Thành

1. Đồng Nai sẽ có thêm 2 khu công nghiệp rộng hơn 600 ha

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp nhận cho tỉnh Đồng Nai bổ sung 2 khu công nghiệp bao gồm: Khu Công nghiệp Phước An với diện tích khoảng 330 ha, nằm trên địa bàn xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) và Khu Công nghiệp Phước Bình rộng 299 ha tại xã Phước Bình và Tân Hiệp (huyện Long Thành).

Theo đó, Chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện 2 dự án theo quy định, không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện, đặc biệt là khiếu kiện nhà đầu tư nước ngoài và các cơ qua của Chính phủ.

Như vậy, nếu tính thêm cả 2 khu công nghiệp vừa được Chính phủ chấp thuận bổ sung thì đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 35 khu công nghiệp, trong đó 32 khu công nghiệp đã hoàn thành hạ tầng đang hoạt động và 1 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng.

Xem thêm: Khu tái định cư sân bay Long Thành hiện nay như thế nào?

Đồng Nai sẽ có thêm 2 khu công nghiệp rộng hơn 600 ha
Đồng Nai sẽ có thêm 2 khu công nghiệp rộng hơn 600 ha

2. Tổng quan về khu công nghiệp Phước Bình

Tên dự án: Cụm công nghiệp Phước Bình

Địa chỉ: Ấp 4, xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Quy mô dự án: 749.635 m2

Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV PAK Việt Nam

Thời gian hoạt động: 50 năm

Ngành nghề hoạt động chủ yếu:

  • 40% diện tích đất sản xuất trong cụm công nghiệp bố trí cho mục đích sản xuất vật liệu xây dựng; 60% diện tích còn lại bố trí đa ngành nghề.
  • Ưu tiên bố trí các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất công nghiệp sạch, ít gây ô nhiễm môi trường và thực hiện di dời các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn huyện Long Thành. Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, phụ kiện thuộc ngành công nghiệp và một số dịch vụ hỗ trợ liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp tại địa phương.

Tiến độ thực hiện:

  • Tổng thời gian xây dựng dự kiến khoảng 3 năm từ 2019 – 2021
  • Đến tháng 6/2019: hoàn thành các thủ tục về đầu tư, đất đai và xây dựng
  • Giai đoạn từ tháng 7/2019 – 12/2019: xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án.
  • Tháng 1/2021: Bắt đầu khai thác kinh doanh

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về dự án sân bay Quốc tế Long Thành

Tổng quan về khu công nghiệp Phước Bình
Tổng quan về khu công nghiệp Phước Bình

3. Quy hoạch chi tiết cụm khu công nghiệp Phước Bình

UBND tỉnh Đồng Nai vừa chấp chủ trương quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Phước Bình tỷ lệ 1/500 tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Khu vực lập quy hoạch có vị trí ranh giới được xác định như sau:

  • Phía Bắc giáp quy hoạch khu công nghiệp
  • Phía Đông giáp quy hoạch đường giao thông và khu dân cư
  • Phía Tây và phía Nam giáp quy hoạch khu dân cư

Dự án cụm khu công nghiệp Phước Bình có quy mô khoảng 74,9 ha với tổng số lao động dự kiến khoảng 5500 đến 6000 công nhân. Với tính chất là cụm công nghiệp đa ngành nghề, ưu tiên bố trí các doanh nghiệp sạch, ít gây ô nhiễm. Ngoài ra, cụm khu công nghiệp Phước Bình cũng ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, phụ kiện thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ và một số dịch vụ hỗ trợ liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp địa phương.

Theo bản đồ quy hoạch chi tiết, khu công nghiệp Phước Bình dành hơn 55ha làm đất xí nghiệp, công nghiệp, mật độ xây dựng tối đa là 70% tầng cao và chiều cao xây dựng tùy thuộc vào đặc thù ngành nghề sản xuất, để đồng bộ tổng thể toàn khu quy hoạch, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện khống chế tầng cao 1 – 2 tầng nằm trong cụm công nghiệp. Tỷ lệ trồng cây xanh trong lô đất xây dựng nhà máy tối thiểu ước tính khoảng 20% trên tổng diện tích lô đất.

Quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Phước Bình nhằm cụ thể hóa phân khu tỷ lệ 1/2.000 cụm công nghiệp Phước Bình được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ tháng 1/2013 và quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh từ tháng 5/2019. Quy hoạch hướng đến khai thác hợp lý, hiệu quả các khu chức năng, cơ cấu sử dụng đất. Không gian kiến trúc được tổ chức trên cơ sở tôn trọng hình thái phương thức sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời không phá vỡ địa hình và các điều kiện tự nhiên sẵn có.

Xem thêm: Tiềm năng đầu tư đất sào xã Phước Bình, Long Thành – Đồng Nai

Quy hoạch chi tiết cụm khu công nghiệp Phước Bình
Quy hoạch chi tiết cụm khu công nghiệp Phước Bình

4. Cụm công nghiệp mới sẽ tăng lợi thế cho bất động sản gần sân bay Long Thành

Với lợi thế về quỹ đất sạch sẽ, có thể kết nối được với nhiều công trình giao thông huyết mạch, xã Phước Bình được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Long Thành, Đồng Nai.

Cuối năm 2018, khi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ bàn giao mặt bằng diện tích 1.165 ha để xây dựng giai đoạn 1 của dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành theo đúng kế hoạch. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trọng điểm đi qua Long Thành để kết nối với Đồng Nai và cùng kinh tế trọng điểm phía Nam như cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Vành đai 3 nối Long Thành với quận 9 cũng đồng loạt được triển khai.

Theo đó, giới đầu tư bất động sản cũng nhận định Long Thành là đô thị vệ tinh của tỉnh Đồng Nai khi sở hữu nhiều lợi thế về hạ tầng với cảng biển, sân bay, đường sắt và đường bộ. Một số thông tin cũng cho biết rằng, Đồng Nai có kế hoạch phát triển khu vực xung quanh sân bay Long Thành trở thành “thành phố sân bay”.

Ngay tại sân bay Quốc tế Long Thành, vào đầu năm 2019 cụm khu công nghiệp Phước Bình, Đồng Nai với quy mô khoảng 74,9 ha được thành lập. Cùng khu công nghiệp Gò Dầu hiện hữu, việc thành lập cụm công nghiệp Phước Bình được giới đầu tư dự báo là một trong những khu vực phát triển của Long Thành trong tương lai, khi mỗi năm thu hút lượng lớn dân nhập cư đến sinh sống và làm việc. Điều này có thể kéo theo nhu cầu nhà ở, đất ở thực tăng cao và kích thích người mua đầu tư, phát triển kinh doanh.

 

Tính từ năm 2018 cho đến nay, giá đất huyện Long thành liên tục tăng. Trong đó, đất khu vực Phước Bình, Bình Sơn và thị trấn Long Thành là 3 khu vực nhà đất có tỷ lệ tăng giá cao nhất, lên đến 35%. Theo một số ghi nhận thực tế cho thấy, dự án khu công nghiệp Phước Bình đã gia tăng giá trị nhà đất cho nhà đất 3 khu vực này nói riêng và nhà đất gần sân Bay Long Thành nói chung.

Trên đây là tổng hợp thông tin quy hoạch chi tiết về khu công nghiệp Phước Bình, huyện Long Thành mới nhất. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khách quan nhất.

Xem thêm: Tiềm năng phát triển vùng huyện Long Thành thành thành phố sân bay

Tân Đại Thành (Tổng Hợp)

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn