Đăng vào ngày: 08/02/2023
5/5 - (2 bình chọn)

Sáng mùng 8 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến công tác đi kiểm tra tiến độ xây dựng của dự án sân bay Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sân bay Long Thành: Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và đốc thúc tiến độ thi công
Sân bay Long Thành: Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và đốc thúc tiến độ thi công

1. Báo cáo của của ACV về tiến độ thi công Sân bay Long Thành

Ngày 29/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác Chính Phủ đi kiểm tra tiến độ xây dựng dự án sân bay Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo với Thủ tướng về tiến độ dự án, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho hay, đến thời điểm giữa tháng 1/2023, tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án vẫn đáp ứng đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Riêng đối với gói thầu thi công móng cọc nhà ga đã hoàn thành toàn bộ, vượt tiến độ 1 tháng so với hợp đồng.

Nhằm đảm bảo tiến độ thi công, các nhà thầu dự án đã thực hiện thi công xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão để có thể kịp thời khởi công đồng bộ các hạng mục chính từ quý I/2023. Đối với các hạng mục đường băng, sân đỗ, ACV sẽ tiến hành đấu thầu các hạng mục này vào tháng 2 tới. Riêng với hạng mục nhà ga hành khách, do đấu thầu lần 1 không thành công nên hạng mục này đã bị chậm tiến độ 6 tháng. ACV cũng đã tiến hành xây dựng kế hoạch để đấu thầu lại gói thầu này và đã tiến hành đăng tải thông tin kế hoạch để lựa chọn nhà thầu phù hợp.

Các nhà thầu quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang quan tâm đến gói thầu xây dựng phần thân nhà ga hành khách của sân bay Quốc tế Long Thành. Tuy nhiên cũng cần phải chuẩn bị các phương án khác để có thể lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu để xây dựng công trình.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, theo báo của tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, tỉnh đã bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 được 2.430 ha trong tổng số 2.532 ha diện tích dự án (đạt 96%). Ông Nguyễn Văn Thắng – Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết, công tác giải phóng mặt bằng chậm tiến độ gây ra rất nhiều khó khăn. Với các dự án thành phần 3 như nhà ga hành khách, ga hàng hóa, đường cất hạ cánh,… hiện đang có vướng mắc liên quan đến nhiều thủ tục, trong khi các dự án thành phần này có khối lượng thi công rất lớn dẫn đến nguy cơ không đáp ứng kịp tiến độ đề ra.

Xem thêm: Giải quyết dứt điểm mặt bằng cản tiến độ thi công chung sân bay Long Thành

Báo cáo của của ACV về tiến độ thi công Sân bay Long Thành
Báo cáo của của ACV về tiến độ thi công Sân bay Long Thành

2. Thủ tướng Phạm Minh chính phát biểu chỉ đạo để thúc đẩy tiến độ dự án sân bay

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra trực tiếp tại công trường Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư cũng như các nhà thầu thi công xuyên Tết Quý Mão để đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị báo cáo trung thực, khách quan, đúng thực tế, phân tích nguyên nhân để có thể tìm ra giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án vì vẫn còn một số hạng mục đã chậm tiến độ.

Nhận thấy hạng mục phần thân nhà ga hành khách chậm tiến độ do cần phải đấu thầu lại, Thủ tướng rất sốt ruột và yêu cầu các Bộ, ngành liên quan cần có giải pháp đẩy nhanh công tác hoàn thiện các thủ tục để có thể sớm lựa chọn được nhà thầu thi công phù hợp cho hạng mục này.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên nhân để xảy ra tình trạng chậm tiến độ đó chính là do khâu tổ chức thực hiện có vấn đề, trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan. Thủ tướng đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị có liên quan. Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu ACV và các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trong việc đấu thầu lại gói thầu phần thân nhà ga hành khách của dự án sân bay Long Thành. Đồng thời cũng cần tính toán thêm phương án trong trường hợp không có nhà thầu tham dự đấu thầu. ACV cũng phải tính toán phương án để có thể thi công bù tiến độ.

Còn đối với công tác bàn giao mặt bằng, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai nhanh chóng bàn giao diện tích mặt bằng còn lại, chậm nhất đến hết quý I/2023 tỉnh phải hoàn thành bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 để các nhà đầu tư có thể thi công và đến hết quý II/2023, phải bàn giao mặt bằng hai tuyến giao thông kết nối với sân bay để khởi công xây dựng.

Xem thêm: Dự án Sân bay Long Thành được Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kiểm tra thực địa

Tân Đại Thành (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn