Đăng vào ngày: 20/07/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Vào 19/7 vừa qua, UBND huyện Long Thành đã phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị thảo luận lấy ý kiến về quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Vùng huyện Long Thành có nhiều tiềm năng phát triển thành thành phố sân bay

Theo Chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp, Long Thành có diện tích gần 43,1 ngàn ha, gồm thị trấn Long Thành và 13 xã. Tại đây hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ thương mại, CN, du lịch, đô thị… Huyện này có nhiều điểm mạnh như: đất rộng, có giá trị khai thác, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau; hệ thống các tuyến cao tốc kết nối vùng thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Mục tiêu của huyện là sẽ xây dựng, nâng cấp lên đô thị loại IV vào năm 2025 và phát triển thành đô thị loại III vào năm 2030. Đồng thời, đến 2030, Long Thành sẽ cơ bản trở thành huyện công nghiệp phát triển, đến 2040 thành trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế và vùng nông – lâm nghiệp phát triển bền vững. Huyện từng bước xây dựng, phát triển thành thị xã và lên thành phố trực thuộc tỉnh.

Tại hội nghị, một số chuyên gia, DN cho rằng, vùng huyện Long Thành hội đủ các điều kiện để phát triển thành một thành phố sân bay lớn trên thế giới. Do đó, tỉnh nên định hướng, xây dựng Long Thành thành đô thị thông minh hiện đại, trong đó quỹ đất xung quanh sân bay phải tính toán và quy hoạch những công trình cho 50 năm sau. Về quy hoạch, Long Thành nên chia thành những dự án lớn khoảng 1000 ha trở lên để có đầy đủ các tiện ích. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực lớn triển khai các dự án.

Xem thêm: Phấn đấu xây dựng thành phố Long Thành vào năm 2025

Quy hoạch 3 đô thị gắn với sân bay long thành

Vùng huyện Long Thành sẽ phát triển trên 5 chiến lược, trong đó có 3 đô thị Long Thành, Bình Sơn, Phước Thái gắn với khu vực sân bay Long Thành, hệ thống cảng Gò Dầu và các tuyến đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây; Bến Lức – Long Thành; Biên Hòa – Vũng Tàu.

Xem thêm: Đề xuất khởi công đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào năm 2023

Theo ông Tiếp, với khu vực chức năng đặc thù sân bay Long Thành có quy mô là 9.260 ha trên xã Cẩm Đường và một phần các xã Long An, Long Phước, Bình Sơn và Bàu Cạn. Riêng đối với diện tích 5.000 ha sân bay Long Thành được quy hoạch khi hoàn thành sẽ có công suất phục vụ 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Xem thêm: Đồng Nai gấp rút thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đại công trường” thi công sân bay Long Thành
Đại công trường” thi công sân bay Long Thành

Ghi nhận ý kiến của các DN tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng nhấn mạnh xây dựng quy hoạch vùng huyện Long Thành gắn với các công trình hạ tầng được đầu tư, trọng tâm là sân bay Long Thành và các tuyến đường cao tốc. Tỉnh Đồng Nai đã tính toán phát triển các KĐT, TM, DV trong đồ án, nhưng mong muốn các DN đóng góp thêm ý kiến các lĩnh vực có kinh nghiệm để phát huy lợi thế, động lực phát triển cho vùng.

Xem thêm: Phê duyệt đầu tư 3 dự án giao thông kết nối đến sân bay quốc tế Long Thành

Theo ông Dũng, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia, DN để nhìn nhận, đánh giá và xây dựng đồ án quy hoạch huyện Long Thành khoa học. Từ đó, tỉnh sẽ quy hoạch chi tiết từng khu vực để mời gọi đầu tư, phát triển Long Thành bảo đảm gắn với xu thế của thời đại và lợi thế của vùng.

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn