Đăng vào ngày: 29/03/2021
5/5 - (1 bình chọn)

Sân bay Long Thành là dấu ấn của kỳ họp Quốc hội khóa XIV

Sáng 24-3, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong nhiệm kỳ 2016-2021, Quốc hội khóa XIV đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động lớn đến đời sống kinh tế – xã hội.

Sân bay Long Thành là dấu ấn của kỳ họp Quốc hội khóa XIV
Chủ tịch Quốc hội trình bày báo cáo

Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội

Quốc hội cũng đã phê duyệt đề án tổng thể và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Về công tác lập pháp, Quốc hội khóa XIV đã thông qua 72 luật, 2 pháp lệnh và nhiều nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. Trong đó có những đạo luật giữ vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật, những luật hoặc chính sách mới lần đầu tiên được ban hành, tác động lớn, toàn diện đến đời sống kinh tế – xã hội, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

“Nhiều nghị quyết về cơ chế, chính sách mang tính đột phá, thể hiện tính kịp thời, sự quyết liệt, tạo hành lang pháp lý về đổi mới tổ chức bộ máy, phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết vướng mắc, bất cập trong thực tiễn.

Nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, điều ước quốc tế quan trọng được phê chuẩn, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế phù hợp với lợi ích của quốc gia”, bà Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn nhìn nhận nhiệm kỳ qua, hoạt động lập pháp của Quốc hội còn một số hạn chế. Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh còn phải điều chỉnh nhiều. Một số dự án, dự thảo được đưa vào chương trình nhưng chính sách chưa rõ, chưa đánh giá tác động sâu sắc, có chính sách mới được bổ sung nhưng chưa được đánh giá tác động.

Một số báo cáo thẩm tra còn có nội dung chưa thể hiện rõ quan điểm, chưa cung cấp đầy đủ luận cứ phục vụ việc xem xét, lựa chọn phương án đối với vấn đề còn có ý kiến khác nhau…

Nguyên nhân, theo bà Ngân, là do đất nước đang trong quá trình phát triển, tình hình thế giới, khu vực thay đổi nhanh, khó đoán định, dẫn đến việc chưa dự liệu đầy đủ, toàn diện. Một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm trong chuẩn bị dự án, dự thảo, chưa có cơ chế phù hợp để thu hút hiệu quả ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách…

Xem thêm: Đề xuất đầu tư đường sắt nhẹ Thủ Thiêm kết nối sân bay Long Thành

Hoạt động giám sát

Về hoạt động giám sát, Chủ tịch Quốc hội đánh giá 7 chuyên đề giám sát của Quốc hội nhiệm kỳ qua liên quan mật thiết đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của nhân dân.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới.

Trong đó cách thức “hỏi nhanh, đáp gọn” đã tạo điều kiện để tăng cả về số đại biểu Quốc hội chất vấn.

  • Tranh luận.
  • Cả về nội dung và chất lượng câu hỏi.
  • Câu trả lời.
  • Tạo không khí sôi nổi.
  • Thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội.
  • Cử tri và nhân dân.

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện nghiêm túc, góp phần tiếp tục phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan dân cử cũng như trong đời sống xã hội.

Dù vậy, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hiệu quả giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa cao, nhất là văn bản quy định chi tiết thi hành luật.

Một số nội dung chất vấn và trả lời chất vấn còn chưa tập trung vào vấn đề lớn liên quan đến thể chế, chính sách vĩ mô, trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành hoặc chưa đi vào trọng tâm, mới tập trung vào báo cáo thực trạng, chưa xác định rõ trách nhiệm cá nhân và giải pháp khắc phục…

Sân bay Long Thành là dấu ấn của kỳ họp Quốc hội khóa XIV cập nhật tháng 12/2023

Sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế lớn của khu vực Đông Nam Á.

Dự án được Quốc hội khóa XIII thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2015 và Quốc hội khóa XIV ban hành Nghị quyết 53/2017/QH14 về việc phân kỳ đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết 55/2023/QH14 về điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53/2017/QH14.

Theo đó, Quốc hội đã điều chỉnh tiến độ dự án, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025 thay vì năm 2025 như kế hoạch ban đầu.

Việc Quốc hội khóa XIV thông qua Nghị quyết điều chỉnh tiến độ dự án sân bay Long Thành là một dấu ấn quan trọng, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước trong việc triển khai dự án.

Nghị quyết này đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, tạo cơ sở để dự án được đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng.

Sân bay Long Thành khi hoàn thành sẽ là một công trình hạ tầng giao thông quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Dự án sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngoài ra, sân bay Long Thành còn góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ hàng không quốc tế, thu hút khách du lịch và đầu tư nước ngoài.

Với những ý nghĩa quan trọng đó, sân bay Long Thành được coi là dấu ấn của kỳ họp Quốc hội khóa XIV.

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn