Đăng vào ngày: 14/06/2021
5/5 - (3 bình chọn)

Để kịp thời hoàn thiện các công trình xây dựng tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành chuyển đến sinh sống, các cơ quan chức năng, nhà thầu đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo tiến độ thi công trong mùa mưa.

Các công trình hạ tầng xã hội gặp khó

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 280ha là nơi bố trí tái định cư cho tất các các hộ dân vùng dự án Sân bay Long Thành có đất bị thu hồi đủ điều kiện cấp đất tái định cư.

Tháng 4-2020, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được chính thức khởi công xây dựng. Đến nay, sau hơn 1 năm thi công, các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu tái định cư này đã bước vào giai đoạn hoàn thiện. Cuối tháng 5 vừa qua, UBND H.Long Thành đã thực hiện bàn giao đất tái định cư cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án Sân bay Long Thành để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới. Với mục tiêu đảm bảo các nhu cầu thiết yếu nhất cho người dân khi chuyển đến khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sinh sống, đầu năm 2021, các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đã được khởi công xây dựng. Sau khi các công trình được khởi công, các nhà thầu đã tích cực triển khai thi công để đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, quá trình thi công các công trình hạ tầng xã hội hiện gặp khá nhiều khó khăn khi Đồng Nai đã bắt đầu bước vào mùa mưa.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha
Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 280ha

Theo quy hoạch, tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ có 11 công trình hạ tầng xã hội được xây dựng nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người dân khi chuyển đến đây sinh sống. Hiện nay, đã có 7 công trình được khởi công xây dựng, các công trình còn lại dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 6- 2021.

Công ty CP Giao thông 828 là đơn vị đã trúng thầu thi công công trình xây dựng trụ sở UBND xã tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2021, đến nay, nhà thầu đã cơ bản thi công xong phần thô của công trình. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tháng qua, việc thi công gặp một số khó khăn do thời tiết mưa nhiều.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công ty CP Giao thông 828 cho hay, đối với khu vực công trường hạng mục lát nền sẽ được thi công cuối vào giai đoạn hoàn thiện. Do đó, khi thời tiết mưa nhiều, công trường bị sình, lầy nên ảnh hưởng rất lớn đến việc vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ quá trình thi công. “Trời mưa cũng khiến các hạng mục còn lại phải thi công ngoài trời bị ảnh hưởng, không thể thi công vì không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật” – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Tương tự, việc thi công công trình Trường mầm non số 1 do Công ty CP đầu tư xây dựng 493 thực hiện cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều. Ông Trương Quốc Hưng, Chỉ huy trưởng công trình Trường mầm non số 1, Công ty CP đầu tư xây dựng 493 cho hay, hiện đã bước vào mùa mưa, do đó, trên công trường nhiều lúc chỉ thi công được vào buổi sáng hằng ngày. Buổi chiều do có mưa nên các hạng mục thi công ngoài trời buộc phải tạm dừng. Điều này gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của công trình.

Theo ông Mai Phong Phú, Phó trưởng phòng Cấp thoát nước, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, hiện nay, Đồng Nai đã bước vào mùa mưa, điều này ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình tại khu tái định cư. Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, do đã bước vào giai đoạn hoàn thiện nên ít chịu ảnh hưởng. Trong khi đó, các công trình hạ tầng xã hội do phần lớn mới ở giai đoạn “khởi động” nên chịu ảnh hưởng lớn hơn. “Việc thi công móng, nền các công trình bị ảnh hưởng lớn hơn bởi thời tiết mưa nhiều” – ông Mai Phong Phú cho biết.

Xem thêm: Xin vay bằng ngoại tệ để làm sân bay Long Thành

Ứng phó với thời tiết, đảm bảo tiến độ

Tại công trường xây dựng Trường mầm non số 1 thời gian qua những thời điểm không có mưa, nhà thầu đều huy động nhân công, máy móc thi công các hạng mục ngoài trời. Khi trời mưa, phần lớn nhân công được huy động thi công các hạng mục hoàn thiện bên trong, gia trát, ốp lát tường để đảm bảo tiến độ công trình. “Để ứng phó với thời tiết trong mùa mưa, nhà thầu buộc phải tính toán công việc để phân công nhân lực. Ngoài ra, một số thời điểm chúng tôi cũng phải thực hiện tăng ca để đảm bảo tiến độ” – ông Trương Quốc Hưng cho biết.

Trong khi đó, để đảm bảo tiến độ, Công ty CP Giao thông 828 đã tăng cường nhân lực, thiết bị thi công công trình trụ sở UBND xã tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Phó giám đốc Công ty CP 828 Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thuộc dự án Sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia. Do đó, đơn vị xác định phải đảm bảo tuyệt đối yêu cầu về tiến độ đối với công trình. Chính vì vậy, thời gian qua nhà thầu đã ưu tiên nhân, vật lực để tăng tốc thi công trong mùa mưa. “Thời tiết cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc huy động nhân lực gặp khó khăn do phải đảm bảo yêu cầu về phòng dịch. Do đó, nhà thầu phải tính toán chia ca hợp lý để vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo phòng dịch” – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

5/5 - (3 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn