Đăng vào ngày: 18/01/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Với mục đích bàn giao toàn bộ mặt bằng trước 30/6/2022 theo chỉ định của Chính Phủ, huyện Long Thành đã đặt ra mục tiêu hoàn thành việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cho toàn bộ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong quý I/2022.

Hoàn thành giải phóng 85% diện tích mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có 5000ha tổng diện tích đất cần thu hồi, giải phóng mặt bằng. Theo Chính phủ phê duyệt, công tác giải phóng mặt bằng cần phải hoàn thành trong năm 2021. Nhưng công tác giải phóng mặt bằng không thể hoàn thành đúng theo kế hoạch do mức độ phức tạp của dự án.

Cuối năm 2021, trong chuyến công tác, làm việc về tiến độ dự án Sân bay Long Thành, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã đưa ra yêu cầu Đồng Nai phải bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án trước ngày 30/6/2022.

Theo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ dự án Sân bay Long Thành, Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai chỉ đạo hoàn thành bàn giao toàn bộ diện tích 1.810ha và 722ha khu vực đổ đất dự trữ trong tháng 2/2022. Diện tích còn lại phải hoàn thành trước ngày 30/6/2022. Nhằm đáp ứng đúng tiến tiến độ, công tác bàn giao, tiếp nhận được thực hiện trực tiếp giữa 3 bên UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng vụ Hàng không miền Nam.

Theo Chủ tịch UBND H. Long Thành ông Lê Văn Tiếp, đến nay, địa phương đã hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được 85% diện tích đối với phần phục vụ xây dựng sân bay Long Thành diện tích 5.000 ha. Còn với phần diện tích còn lại, huyện đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục về bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Hoàn thành việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành vào quý 1/2022
Hoàn thành việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành vào quý 1/2022

Dự kiến, từ nay đến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, huyện Long Thành sẽ hoàn tất các hồ sơ đối với phần diện tích này (có khoảng 219 ha đang hoàn thiện hồ sơ.).

Đồng thời, các cơ quan chức năng của huyện Long Thành đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, hoàn thành hồ sơ đối với phần diện tích ~ 138ha đất “giấy tay”.

Ngoài ra, qua Tết Nguyên đán 2022 sẽ thực hiện phê duyệt hồ sơ đối với diện tích đất ~ 42ha của các đất “giấy tay” trọn thửa theo dự kiến. Riêng đối với phần diện tích đất 97ha các trường hợp đất “giấy tay” tách thửa, UBND tỉnh đã giao tổ chuyên trách do Sở TN-MT chủ trì hướng dẫn H.Long Thành xử lý.

Theo thống kê, có khoảng 260 hồ sơ về diện tích đất “giấy tay” tách thửa nhưng sau khi tách thửa thì phát sinh thành khoảng 600 hồ sơ. Ông Lê Văn Tiếp cho biết: “H.Long Thành đặt mục tiêu sẽ hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành trong quý I/2022.”

Thực hiện chi trả, bồi thường, hỗ trợ cho người dân

Theo phê duyệt dự án của Chính phủ, công tác giải ngân, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành phải được hoàn thành trong năm 2021. Nhưng đến nay đã không thể hoàn thành theo đúng tiến độ.

Thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi
Thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi

UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT đã lập hồ sơ xin điều chỉnh báo cáo, nghiên cứu phương án khả thi để các bộ, ngành thẩm định trước khi trình Quốc hội thông qua. Dù vậy, quá trình lập hồ sơ điều chỉnh, trình Quốc hội phải kéo dài ít nhất đến tháng 5/2022. Trong khi đó, quyết định phê duyệt của Chính phủ, việc giải ngân nguồn vốn cho dự án sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2022.

Trước nguy cơ không có vốn và phải thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi trước khi Quốc hội thông qua, ông Lê Văn Tiếp cho biết, sẽ tiếp tục chi trả, bồi thường, hỗ trợ cho người dân bằng nguồn vốn tạm ứng của tỉnh. Đồng thời, ngoài việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng với diện tích 5.000 ha xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, địa phương đang triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với phần xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay.

Xem thêm: Tiến độ xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành ‘Không cho phép chậm nữa’

Để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành, huyện sẽ phải thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng diện tích đất ~ 144ha. Hiện nay, UBND huyện Long Thành đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án. Theo ông Lê Văn Tiếp “Qua Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, H.Long Thành sẽ thực hiện công tác kiểm đếm đất đai, tài sản và các thủ tục tiếp theo trong quý I-2022.”

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn