5/5 - (1 bình chọn)

Sáng 28-12, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ kiểm tra, khảo sát thực tế và nghe báo cáo tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành. Phó thủ tưởng yêu cầu phải hoàn thành phần xây dựng vào cuối 2024 để vận hành thử và khánh thành vào đầu năm 2025.

Đánh giá buổi kiểm tra thực địa

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đặc biệt nhấn mạnh: “Không cho phép chậm nữa. Quá một nhiệm kỳ chưa làm được gì cả. Không bám vào phương pháp cũ, công nghệ cũ. Đẩy nhanh tiến độ thì giá thành hạ rất nhiều. Vì vậy, thủ tục làm chặt chẽ và khởi công sớm gói thầu san nền sân bay. Áp dụng công nghệ mới để đẩy nhanh tiến độ thi công đồng thời khởi công đồng loạt nhiều hạng mục”.

Theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, cần phải thay đổi tư duy trong chỉ đạo, lãnh đạo điều hành và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ của các bộ ngành địa phương đối với những dự án trọng điểm, bao gồm cả sân bay quốc tế Long Thành.

Qua buổi kiểm tra thực tế, Phó thủ tướng cho biết việc giải phóng mặt bằng đã triển khai được một khu vực đất sạch có diện tích rộng lớn. Điều này tạo cơ hội cho việc triển khai dự án có nhiều thuận lợi.

Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo tiến độ xây dựng sân bay Long Thành.
Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo tiến độ xây dựng sân bay Long Thành.

Khi sân bay Long Thành được đưa vào khai thác, sẽ tạo động lực phát triển cho khu vực miền Đông Nam Bộ như các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng…

Tuy nhiên, các thủ tục đầu tư, khởi công thi công các dự án đang được triển khai rất chậm. Do đó, Chính phủ sẽ thành lập ban chỉ đạo xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời, đưa ra quyết định giao ban hằng tháng để kiểm soát tiến độ dự án để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành bằng mọi cách

Dự án sân bay quốc tế Long Thành xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích thu hồi trong phạm vi 5.000ha. Theo Phó Chủ tịch UBND Võ Tấn Đức, đến nay tỉnh Đồng Nai đã thu hồi hơn 4.100ha/5.000ha, đạt tỷ lệ 85%.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sân bay Long Thành vào 2024
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sân bay quốc tế Long Thành cuối 2024

Xem thêm: Khởi công nhà ga hành khách Sân bay Long Thành vào đầu năm 2022

Theo thông tin của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đến nay đã hoàn thành, rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, các hạng mục khác triển khai theo đúng thủ tục quy định, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2022, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng trong giai đoạn 1 của dự án. Ngoài ra, các hạng mục san lấp mặt bằng, nhà ga hành khách, đường băng và các công trình phụ trợ cũng đang được tiếp tục triển khai.

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn