5/5 - (1 bình chọn)

Theo khảo sát của nhiều công ty tư vấn và chuyên gia, giá bất động sản được ghi nhận tăng khá nhanh trong quý 1/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng ở các quý tới. Xu hướng dịch chuyển về vùng ven của các NĐT khiến đất nền tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM tăng giá mạnh. Đây là một trong những phân khúc tăng nhanh nhất sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19.

Giá bất động sản tăng ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản, trong quý 1/2022, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường luôn trong xu hướng tăng. Khảo sát dữ liệu biến động giá bán BĐS trong tháng 3 và quý 1/2022 tại 8 địa phương gồm Đồng Nai, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy giá bất động sản tăng khá cao ở nhiều loại hình.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng 1,53%, nhà ở riêng tăng 2,24%, đất nền xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, con số tỷ lệ cũng tăng 2,48% với giá căn hộ chung cư, nhà riêng lẻ tăng 2% và và đất nền tăng hơn 3,6%.

Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, thị trường có xu hướng chậm lại. So với quý 4/2021 tình hình hoạt động của phân khúc này đã cải thiện khi thị trường ghi nhận mức tăng trưởng nhất định về nguồn cung mới, phân bổ đều khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Lượng giao dịch tăng theo quý nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bất động sản tăng ở nhiều phân khúc
Giá bất động sản tăng ở nhiều phân khúc

Đối với phân khúc đất nền, đất thổ cư tại Hà Nội biến động giá tăng trung bình từ 20-25% so với cùng kỳ, nhiều khu vực phía Tây Hà Nội xuất hiện tình trạng tăng giá nóng, lên gần 35-74%. Tại TP.HCM giá cũng tăng từ 10 -25%.

Cụ thể, với các địa phương thuộc khu vực Đông – Tây Nam Bộ theo số liệu của DKRA Vietnam, quý I/2022, thị trường Đồng Nai ghi nhận giá đất nền tăng 7%, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh lại có giá bán tăng mạnh lần lượt là 27%, 23% và 17%. Riêng tỉnh Long An có sự điều chỉnh giá đất nền tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, tại tỉnh Đồng Nai, thị trường đất nền sôi động nhất là ở huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Giá nhà đất liên tục nóng sốt bởi “siêu” dự án sân bay Long Thành. Mức tăng giá đất tại 2 huyện đạt từ 15-20% so với trước đây. Giá đất ghi nhận tại Long Thành vào quý II/2021 là 600 – 700 triệu đồng/nền nay đã hơn 1 tỷ đồng/nền. Còn tại Nhơn Trạch, giá đất trên các trục đường từ dưới 20 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 40-50 triệu đồng/m2.

Đất nền đón “sóng” tương lai

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong 3 tháng đầu năm 2022, đất nền là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm nhiều. Đây cũng là loại hình bất động sản “nóng” nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh.

Theo dự đoán của chuyên gia, thị trường bất động sản ở các tỉnh vùng ven tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, sẽ nhanh chóng đón sóng. Đặc biệt, phân khúc đất nền vùng ven cùng với mức giá hợp lý đang thu hút nhà đầu tư và người dân, đón làn sóng “chuyển dịch” từ TP.HCM về vùng lân cận.

Thị trường đất nền sôi động nhất là ở huyện Long Thành (Ảnh minh họa từ Tân Đại Thành Group)
Thị trường đất nền sôi động nhất là ở huyện Long Thành (Ảnh minh họa từ Tân Đại Thành Group)

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội có phân tích, áp lực tăng giá cùng tỷ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt có thể sẽ làm cho hoạt động thị trường bất động sản chậm lại trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà tăng giá BĐS được dự báo sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí phát triển leo thang với nhu cầu đầu tư nhà đất bùng nổ tại nhiều thị trường.

Đồng quan điểm trên, Giám đốc Batdongsan.com.vn – ông Đinh Minh Tuấn nhận xét, BĐS có mối tương quan với lạm phát. Khi lạm phát tăng cao thì bất động sản cũng sẽ tăng giá theo và được các nhà đầu tư coi là kênh trú ẩn an toàn. Lạm phát tăng, đồng tiền ngày càng mất giá, nhà đầu tư sẽ hướng đến các tài sản có giá trị tích lũy như đất đai hoặc các tài sản có giá trị tăng trưởng lâu dài.

Xem thêm: Sốt đất, giá bất động sản ngày càng đắt đỏ

Do đó, các nhà đầu tư nên có chiến lược bài bản, chuẩn bị sẵn sàng cho sự biến động về giá lẫn thanh khoản của thị trường. Không những thế, nhà đầu tư cũng nên tính toán chiến lược đầu tư thận trọng, tránh đi theo tâm lý đám đông hay đặt kỳ vọng cao, chạy theo sốt đất bởi dễ sa lầy và bị chôn vốn, lãi ảo.

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn