5/5 - (2 bình chọn)

Thị xã Phú Mỹ thực ra là tên gọi mới từ tháng 5/2018, sau khi Quốc hội có quyết định đổi tên và nâng cấp huyện Tân Thành trở thành đô thị loại IV, với trung tâm là thị trấn Phú Mỹ trước kia. Chỉ vọn vẻn 1 năm 6 tháng, Thị xã Phú Mỹ từ loại IV, đã chuyển mình nhanh chóng thành đô thị loại III trực thuộc tỉnh và tiến tới Thành phố cảng biển vào năm 2023.

Thị xã Phú Mỹ được đề xuất nâng lên đô thị Loại III trong năm 2020

Ngày 21/06/2020 UBND Thị xã Phú Mỹ đã có buổi khảo sát thực tế phát triển cho đô thị thị xã Phú Mỹ đã có buổi kháo sát đưa Phú Mỹ đạt hơn 88% tiêu chuẩn của đô thị loại III.

Ngày 22/06, Bộ xây dựng chủ trì bởi bà Trần Thị Lan Anh, đã có buổi làm việc với tỉnh BRVT nhằm đánh giá thực trạng phát triển với đề án phân loại là đô thị loại III.

Thị xã Phú Mỹ được đề xuất định hướng phát triển mũi nhọn kinh tế công nghiệp, cảng biển và dịch vụ cần cảng.

Phối cảnh định hướng năng cấp đô thị loại III
Phối cảnh định hướng năng cấp đô thị loại III

Vào năm 2015 – 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt hơn 18%/ năm. Cơ cấu phát triển đúng hướng, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ..Trong đó, công nghiệp chiếm 95%.

Các quy hoạch được phê duyệt hướng tới tiêu chuẩn đô thị loại III vào năm 2020, hoàn thiện dần các tiêu chí hướng tới đô thị loại II trong tương lai. Mục tiêu chung là phấn đấu đến năm 2025, cơ bản đạt các tiêu chí, chuẩn đô thị loại II và đạt yêu cầu để nâng cấp hành chính đô thị từ thị xã Phú Mỹ lên thành phố Phú Mỹ; giai đoạn đến năm 2030.

Xem thêm: Hàn Quốc đầu tư vào Đồng Nai 422 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 6,9 tỷ USD

Cột mốc thời điểm đạt tiêu chuẩn đô thị loại III

Thị xã Phú Mỹ với diện tích tự nhiên khoảng 33.300 hecta, dân số trên 221 ngàn người trong đó hơn 70% trong số này sống tập trung ở khu vực thành thị là 6 phường: Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hoà, Tân Phước và Tóc Tiên.

Quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 221.000 người, mật độ dân chỉ 662 người/Km2. Nội thị xã đạt hơn 50.000 người, tính trên diện tích đất xây dựng đô thị đạt từ 7.000 người/ km2.

Toàn tỉnh đã bổ sung thêm 3 KCN là KCN Long Hương,  KCN là Mỹ Xuân B1 – Conac mở rộng và KCN – đô thị – dịch vụ HD (phường Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ). Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN đến năm 2020, qua đó, nâng tổng số các KCN trên địa bàn tỉnh lên 16 KCN với diện tích hơn 9.000 ha.

Lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 60% khu vực nội thành Phú Mỹ. Cảng biển và Logistics chiếm khoảng 25.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai nâng cấp Phú Mỹ
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai nâng cấp Phú Mỹ

Phú Mỹ luôn đi đầu trong việc phát triển, nâng cấp hạ tầng đô thị, cảnh quan đô thị đạt các tiêu chuẩn quy định. Đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối các khu công nghiệp, hệ thống cảng, hậu cần cảng và các tuyến đường kết nối.

Đến thời điểm hiện tại, Thị xã Phú Mỹ đã có những sự phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội, là trụ cột tiên phong của toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khi hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn của một đô thị loại III của Uỷ ban thường vụ quốc hội về phân loại đô thị.

Đây sẽ là tiền đề cho Phú Mỹ xây dựng lộ trình phát triển đô thị cho phù hợp với thực tế cũng như hướng đến xây dựng Phú Mỹ lên thành phố loại II vào năm 2023.

Xem thêm: Tiềm năng đầu tư đất nền Long Thành

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn