Đăng vào ngày: 23/03/2021
5/5 - (1 bình chọn)

Tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành

Ngoại trừ khoảng 1.000 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng đất “giấy tay”, tất cả hồ sơ bồi thường, hỗ trợ còn lại của người dân khu vực dự án sân bay Long Thành sẽ được hoàn tất vào giữa tháng 4/2021.

Tiến độ giải phòng mặt bằng

Trong khu vực gần 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2.900 ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân.

Theo UBND huyện Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường cho 2.652 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 5.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, gần 800 hồ sơ khác cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị niêm yết và chỉ còn chờ đến thời hạn quy định sẽ thực hiện chi trả cho người dân.

Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành  Lê Văn Tiếp cho biết, khi hoàn thành chi trả cho khoảng 800 hồ sơ tiếp theo, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ sẽ đạt khoảng 8.000 tỷ đồng.

Tính từ thời điểm Đồng Nai thực hiện bàn giao gần 2.600 ha đất cho Bộ Giao thông vận tải đến nay, huyện đã thực hiện chi trả thêm khoảng 4.000 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Đối với 2.123 hồ sơ còn lại, hiện nay còn khoảng hơn 1.100 hồ sơ đủ điều kiện và đang được các cơ quan chức năng của huyện Long Thành hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Theo dự kiến, những hồ sơ này sẽ hoàn thành đầy đủ các thủ tục trước ngày 15/4 tới để thực hiện niêm yết và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành
Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Tiến độ xét tái định cư người dân vùng dự án

Theo ông Tiếp, khó khăn nhất hiện nay là việc xử lý khoảng 1.000 hồ sơ của các trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng đất bằng “giấy tay”.

Đối với đất “giấy tay” hiện có 2 dạng là cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng trọn thửa đất và tách thửa đất.

Trong đó, đối với trường hợp đất “giấy tay” trọn thửa, khó khăn trong giải quyết là theo quy định của pháp luật, chỉ áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ đối với cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không áp dụng đối với người đang sử dụng đất. Do đó, UBND huyện Long Thành cũng đang chờ hướng dẫn xử lý từ UBND tỉnh đối với các trường hợp này.

Còn đất “giấy tay” tách thửa hiện có 645 hồ sơ. Đối với các trường hợp này, UBND huyện Long Thành cũng đã tổng hợp từng trường hợp về thời điểm tách thửa, thời điểm cho tặng, mua bán và đã báo cáo UBND tỉnh để có hướng hỗ trợ xử lý.

Về tiến độ xét tái định cư cho người dân vùng dự án, đến thời điểm hiện nay, huyện Long Thành đã thực hiện rà soát 1.724 hồ sơ. Trong đó, đã xét tái định cư cho 348 hồ sơ, đồng thời, UBND huyện Long Thành cũng đã ban hành các quyết định giao đất cho người dân đối với các trường hợp này.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành cũng đã có văn bản kiến nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cấp mốc đất tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để địa phương thực hiện bàn giao đất cho người dân.

Xem thêm: Sớm xây dựng tuyến đường giao thông thứ 2 kết nối sân bay Long Thành với TP.HCM

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 30 tháng 11 năm 2023, tiến độ xét tái định cư người dân vùng dự án sân bay Long Thành đã đạt 98,7%.

Cụ thể, trong tổng số 5.500 hộ dân bị ảnh hưởng, đã có 5.407 hộ được xét duyệt, trong đó có 4.497 hộ đủ điều kiện tái định cư.

Người dân nhận nhà tái định cư tại dự án sân bay Long Thành

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công tác tái định cư, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư.

Đồng thời, tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau tái định cư, như: hỗ trợ tiền thuê nhà, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề,…

Việc hoàn thành công tác tái định cư là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo tiến độ xây dựng sân bay Long Thành.

Theo kế hoạch, sân bay Long Thành sẽ được khởi công xây dựng vào quý II năm 2024 và hoàn thành vào năm 2025.

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn