Đăng vào ngày: 26/04/2021
5/5 - (1 bình chọn)

Hàng trăm hộ dân đã được bốc thăm chọn vị trí đất tái định cư sân bay Long Thành, nhưng sẽ phải đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng đối với hộ phụ. Sau đó, người dân có thể thực hiện xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn để ở.

345 hộ dân đã được bốc thăm chọn đất tái định cư

Ngày 24.4, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đã tổ chức lễ bốc thăm vị trí, giao đất tái định cư đợt 3 cho các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Trong đợt 3, có 137 hộ dân đủ điều kiện cấp đất tái định cư được bốc thăm chọn vị trí đất tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Trước đó, trong đợt 1, đã có 94 hộ dân bốc thăm chọn vị trí đất tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. Ông Trương Văn Lợi (50 tuổi, ngụ ấp Xã Hoàng, xã Long An) là người may mắn khi bốc trúng lô đất nhà liên kề có 2 mặt tiền đường.

345 hộ dân đã được bốc thăm chọn đất tái định cư
345 hộ dân đã được bốc thăm chọn đất tái định cư

Ông Lợi nói: “Trước khi bốc thăm, tôi đã mơ ước bốc trúng lô đất nằm ở khu vực ngã ba, ngã tư thì hôm nay bốc trúng được lô đất như mong muốn, có 2 mặt tiền đường”. Ông Lợi còn cho biết thêm, ông là hộ chính, nên khi nhận đất chỉ phải trả tiền sử dụng đất, được ưu tiên không đóng thuế hạ tầng.

Ông Trương Văn Bạch (87 tuổi) cũng cho biết: “Gia đình tôi có 3 sào đất trồng cây ăn trái, sau khi Nhà nước thu hồi làm dự án sân bay Long Thành đã bồi thường cho gia đình tôi một số tiền kha khá. Sau khi bốc được lô đất “đẹp” tôi quyết tâm xây dựng một căn nhà “hoành tráng” để dưỡng già và cũng có chỗ để cho con cái mở cửa hàng buôn bán”.

Đến nay, sau 3 đợt tổ chức đã có 345 hộ dân được bốc thăm chọn vị trí đất tái định cư.

Người dân còn phải đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng

Các hộ dân được chia thành 4 nhóm để thực hiện bốc thăm, chọn vị trí đối với các loại đất tái định cư gồm: đất nhà vườn, đất nhà ở liên kế, đất thông thường và các lô đất trục đường (gồm 3 tuyến đường D18, N23 và N39) trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, sau khi thực hiện bốc thăm vị trí, nhận đất tái định cư, các cơ quan chức năng của huyện Long Thành sẽ thực hiện các thủ tục để ban hành quyết định bàn giao đất trên thực địa cho người dân. Đồng thời, người dân sẽ thực hiện các thủ tục đóng tiền sử dụng đất, còn đối với các trường hợp nhận đất tái định cư là hộ phụ thì phải đóng thêm tiền hạ tầng. Sau đó, người dân có thể thực hiện xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn để ở.

Người dân còn phải đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng
Người dân còn phải đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng

Cụ thể, giá đất tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt như sau: đất ở vị trí đường rộng 45m – 48m giá đất là 6 triệu đồng/m2; vị trí đường từ 32m – 33m có giá gần 4,9 triệu đồng/m2; vị trí đường từ 24m – 26m có giá hơn 3,7 triệu đồng/m2; và cuối cùng ở vị trí đường từ hơn 11m – 17 m có giá 3 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch, khu tái định Lộc An – Bình Sơn rộng 282 ha, được bố trí 5.000 lô tái định cư. Tất cả người dân nằm trong dự án sân bay Long Thành bị giải tỏa có nhu cầu tái định cư thì được bố trí tại đây.

Xem thêm: Phát triển đồng bộ giao thông để chờ Sân bay Long Thành

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn