Đăng vào ngày: 15/03/2021
5/5 - (2 bình chọn)

Đề án xin phê duyệt Long Thành lên Thị Xã và thành lập các Phường

Việc Long Thành lên Thị Xã và thành lập các Phường là bước tiến quan trọng trong hình thành khu đô thị vệ tinh xung quanh sân bay Long Thành. Việc này giúp đà tăng trưởng của thương mại, dịch vụ và tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẻ của bất động sản trong khu vực.

Đề án xin phê duyệt Long Thành lên Thị Xã và thành lập các Phường
Long Thành Lên Thị Xã Và Thành Lập Các Phường là bước tiến quan trọng

Long Thành Lên Thị Xã

Huyện Long Thành hiện nay có 14 xã và thị trấn Long Thành, là địa bàn nằm trong vùng chiến lược quan trọng trong đầu tư phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Đồng Nai;

Được quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia có quy mô lớn như: đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành – Dầu Giây;

Đường cao tốc, đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu; đường cao tốc Bến Lức- Long Thành;

Tuyến vành đai của thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã và đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước với hàng loạt nhu cầu đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp và dịch vụ…

Song song với định hướng thành lập thị xã Long Thành trong tương lai, phạm vi quy hoạch của thị trấn Long Thành đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 3264/QĐ-UBND ngày 07/10/2016 về Quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng theo các giai đoạn quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Toàn bộ địa giới thị trấn Long Thành hiện nay gồm thị trấn Long Thành, một phần các xã Long An, Lộc An, Long Đức, An Phước có tổng diện tích là 1.573 ha sẽ cơ bản nằm trong vùng phát triển đô thị hóa tập trung và trở thành các phường của thị xã Long Thành tương lai.

Để kịp thời triển khai cụ thể hóa quy hoạch xây dựng vùng của huyện, làm cơ sở lập đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã, các đô thị và phân khu chức năng đặc thù của huyện;

Cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch phát triển tổng thể kinh tế- xã hội, xây dựng kế hoạch đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, làm cơ sở kêu gọi đầu tư trên địa bàn.

Xem thêm: Thành phố sân bay Long Thành “kích nổ” thị trường BĐS phía Nam

Long Thành sẽ là điểm đến nhiều hứa hẹn

Ngày 22/11/2017, bà Nguyễn Thị Hoàng Trinh- phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã chủ trì cuộc họp thường trực 4 bên để đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trên các các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2017 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018;

Qua đó đã thống nhất chỉ đạo UBND huyện Long Thành quan tâm, xúc tiến đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập Đề án đề nghị phê duyệt công nhận thị trấn Long Thành mở rộng và đạt tiêu chí đô thị loại IV, cùng với việc lập quy hoạch phát triển chung đô thị Long Thành trong phạm vi dự kiến điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Long Thành.

Đáp ứng các tiêu chí theo Nghị Quyết số1211/2016/UBTVQH13, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, thì thị trấn Long Thành phải đạt tiêu chí về dân số, yêu cầu tối thiểu là 50.000 dân (so với số dân hiện tại chỉ là 35.452 người).

Long Thành trong tương lai sẽ là điểm đến nhiều hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Long Thành trong tương lai sẽ là điểm đến nhiều hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Do vậy, việc lập đề án đề nghị phê duyệt công nhận thị trấn Long Thành mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV với phạm vi là 1.7421,8 ha, bao gồm ranh giới theo ranh đồ quy hoạch chung đã được UBND tỉnh phê duyệt (1.573 ha ) và một phần diện tích thị trấn Long Thành hiện hữu( 169,8 ha ) thuộc ranh đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 Khu Công nghệ cao Long Thành đã được phê duyệt là phù hợp trong giai đoạn hiện nay, với lộ trình dự kiến thực hiện như sau:

Năm 2018: Tiếp tục thực hiện hoàn thiện và trình phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành. Đẩy nhanh tiến độ trình các cấp công nhận thị trấn Long Thành mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Năm 2018- 2019: Nghiên cứu lập luận chứng phương án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Long Thành.

Năm 2020: Lập đề án đề nghị thành lập thị xã Long Thành và các phường trực thuộc thị xã.

Năm 2025: Cao Tốc Bến Lức Long Thành đi vào hoạt động

Việc lập đề án xin phê duyệt công nhận đô thị Long Thành đạt loại IV và kết hợp với các chương trình đầu tư phát triển thị trấn Long Thành đã được phê duyệt sẽ là cơ sở nền tảng để đô thị Long Thành tiếp tục phát triển hoàn thiện, là lộ trình phù hợp hướng đến thành lập thị xã và thành phố Long Thành trong tương lai sẽ là điểm đến nhiều hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xem thêm: Tuyến đường mới Phước Bình nối các khu vực trọng điểm Long Thành

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn