Đăng vào ngày: 09/04/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Phấn đấu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành trong tháng 4/2022

“Đồng Nai bàn giao thêm hơn 80% phần diện tích mặt bằng còn lại chưa được bàn giao đến hết ngày 10/4 và đến cuối tháng 4 sẽ bàn giao toàn bộ diện tích mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành GĐ1.”

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Chính phủ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Phó thủ tướng.

Trưởng ban Chỉ đạo Lê Văn Thành chủ trì vào ngày 6-4.

Giải quyết mặt bằng “xôi đỗ” trong tháng 4

Theo Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 ông Lại Xuân Thanh, phát biểu tại hội nghị, công tác kiện toàn BQL dự án Sân bay theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã được hoàn tất trong tháng 2-2022.

Ban Quản lý hiện đã có đủ năng lực theo quy định pháp luật, đã được cấp con dấu và tài khoản riêng đảm bảo trong việc chủ động thuê giám sát, tư vấn thẩm tra và chuyên gia bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Bên cạnh đó, khu nhà làm việc BQL dự án (phân khu 1) cũng đã đi vào hoạt động từ 25/3.

Phân khu 2 gồm các khu ăn, ở, nghỉ ngơi cho chuyên gia, cán bộ, nhân viên sẽ được triển khai đáp ứng yêu cầu về nhân sự tại hiện trường theo tiến độ các hạng mục công trình.

Đối với hạng mục san nền, thoát nước, đến cuối tháng 3, tổng khối lượng thi công đã đạt 2,5 triệu m3 đất đào đắp, vượt 500 ngàn m3 so với kế hoạch.

Các công tác phát quang, dọn dẹp bóc đất hữu cơ cơ bản hoàn thành 40% toàn bộ khu vực dự án. Đồng thời, ACV cũng khởi công gói thầu thi công cọc nhà ga sân bay Long Thành.

Phấn đấu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành trong tháng 4/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tỉnh Đồng Nai đã tích cực triển khai giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã nhấn mạnh, sân bay quốc tế Long Thành là công trình tầm cỡ, quy mô lớn nên chất lượng công trình rất quan trọng và phải được đặt lên hàng đầu trong quá trình thực hiện.

Do đây cũng là công trình có tổng vốn đầu tư hơn 100 ngàn tỷ đồng nên phải luôn chú trọng thực hiện các biện pháp để phòng, chống lãng phí.

Tuy nhiên, theo ông Lại Xuân Thanh, thời gian qua quá trình thi công các nhà thầu bị ảnh hưởng do mặt bằng chưa được bàn giao đủ.

Phần mặt bằng đã bàn giao lại xảy ra tình trạng “xôi đỗ”, “da beo” khiến các nhà thầu chưa thể thi công hết công suất.

Báo cáo về tiến độ bàn giao mặt bằng cho CĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, đến nay Đồng Nai đã bàn giao hơn 2.100 ha đất trong tổng số hơn 2.500 ha phục vụ sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Đặc biệt, trong khoảng 1 tháng qua, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao cho CĐT hơn 650ha đất để đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

Đối với tình trạng “xôi đỗ”, “da beo” trong phần mặt bằng đã bàn giao. “Những trường hợp này là những hồ sơ phức tạp nhưng hiện nay địa phương đã hoàn thiện khung pháp lý cho UBND H. Long Thành giải quyết.

UBND tỉnh cũng đã yêu cầu tập trung toàn bộ thời gian để giải quyết triệt để các vướng mắc, xử lý hồ sơ của dự án” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, đến hết ngày 10/4, Đồng Nai sẽ bàn giao thêm hơn 80% phần DT chưa được bàn giao và đến cuối tháng 4 sẽ bàn giao toàn bộ diện tích khu vực 1.810 ha xây dựng sân bay và 722 ha khu vực dự trữ đất dôi dư.

Duy trì không khí khẩn trương trên đại công trường dự án sân bay Long Thành

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, Đồng Nai đã nỗ lực rất lớn trong thời gian qua trong vấn đề đánh giá diện tích mặt bằng dự án đã được bàn giao cho chủ đầu tư. Đặc biệt, chỉ trong ~ 1 tháng, địa phương cũng đã bàn giao thêm hơn 650ha đất là một sự cố gắng rất lớn. Phó thủ tướng nhấn mạnh:

“Đồng Nai đã có sự tập trung, nỗ lực rất lớn trong công tác giải phóng mặt bằng, xứng đáng với vị thế của một công trình trọng điểm đặc biệt của quốc gia.”

Cùng với đó, Phó thủ tướng cũng đã có chia sẻ về những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng với Đồng Nai, bởi đây là công việc hết sức phức tạp. Đồng thời, Ông cũng mong muốn Đồng Nai tập trung, nỗ lực hoàn thành đúng cam kết về tiến độ bàn giao mặt bằng dự án cho CĐT.

Đối với công tác thi công, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã ghi nhận sự chuyển biến tích cực của ACV, BQL dự án trong thời gian qua và ông cũng có yêu cầu: “Hơn 2 tháng qua, ACV cũng Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành đã chỉ đạo rất trúng và đúng. ACV đã thành lập được Ban Quản lý dự án có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, đủ tư cách pháp nhân, pháp lý để triển khai. Đây là công việc rất quan trọng.

Thời gian tới, ACV phải tiếp tục kiện toàn để có được Ban Quản lý dự án xứng tầm với vị thế của dự án.”

Phấn đấu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành trong tháng 4/2022
Các hạng mục sân bay Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Với quá trình thi công trên công trường, Phó thủ tướng chia sẻ cho rằng, kết quả quan trọng nhất cần đạt được là tạo ra được không khí thi công sôi động, nhộn nhịp.

“Thi công 3 ca mỗi ngày tức là 1 ngày làm việc bằng 3 ngày. Điều này rất quan trọng. Những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu nhưng chúng ta cũng cần động viên nhau để tiếp tục đạt mục tiêu về tiến độ”.

Từ bước “khởi động”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục duy trì được đà, không khí khẩn trương, phát triển mạnh hơn nữa, thực hiện thi công 3 ca liên tục cho toàn bộ công việc để tạo chuyển biến tích cực hơn.

Phó thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, các đơn vị cần xác định mục tiêu là phải triển khai bằng được các hạng mục để đến năm 2025 sẽ khánh thành sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Xem thêm: Thành lập BCĐ quốc gia Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Do đó, đối với các hạng mục còn lại, Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan, các bộ, ngành phải phối hợp để triển khai đồng bộ. Đặc biệt, trong hạng mục xây dựng nhà ga, đường băng, những hạng mục “hồn cốt” của sân bay phải đảm bảo tiến độ hoàn thành các thủ tục, hồ sơ để khởi công xây dựng vào cuối năm 2022.

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn