Đăng vào ngày: 11/12/2023
5/5 - (32 bình chọn)

Sân bay Long Thành 2025

Sân bay Long Thành là sân bay quốc tế cấp 4F, đang được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là sân bay lớn nhất Việt Nam, có khả năng phục vụ 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ trở thành một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội của khu vực và cả nước.

Sân bay Long Thành 2025

Lịch sử 

 • Ý tưởng xây dựng sân bay quốc tế tại Đồng Nai được đề xuất từ những năm 1990.
 • Năm 2005, Chính phủ Việt Nam phê duyệt quy hoạch tổng thể sân bay Long Thành.
 • Năm 2011, dự án sân bay Long Thành được khởi công xây dựng.

Vị trí và quy mô

Sân bay Long Thành 2025

Sân bay Long Thành nằm tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km về phía Đông.

Sân bay có tổng diện tích 5.588 ha, bao gồm khu vực sân bay chính, khu vực sân bay phụ, khu vực hàng không dân dụng, khu vực hàng không quân sự.

SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH NHÀ GA 35 000 TỶ ĐANG LỘ DIỆN

Sân bay quốc tế Long Thành là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam, đang được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nhà ga hành khách của sân bay có tổng mức đầu tư 35.000 tỷ đồng và được thiết kế theo hình ảnh hoa sen, biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Theo cập nhật tiến độ mới nhất, nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể sau hơn 3 tháng khởi công. Cụ thể, 100% cẩu tháp đã được lắp đặt, 100% hàng rào đã được thi công, 85% tuyến đường công vụ đã được san lấp và 35% hạng mục phần ngầm đã được đào đất.

Nhà ga hành khách sân bay Long Thành 35.000 tỷ đồng

Các nhà thầu của liên danh Vietur đã huy động hơn 1.000 nhân sự với 400 thiết bị, máy móc đến công trường phục vụ thi công. Dự kiến, nhà ga hành khách sân bay Long Thành sẽ được hoàn thành vào năm 2025, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách lên đến 100 triệu lượt/năm.

Sân bay quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Khi hoàn thành, sân bay sẽ góp phần thúc đẩy kết nối giao thông, du lịch và thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Quy mô

Sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.588 ha, bao gồm khu vực sân bay chính, khu vực sân bay phụ, khu vực hàng không dân dụng, khu vực hàng không quân sự.

 • Khu vực sân bay chính có diện tích 3.300 ha, bao gồm các hạng mục chính như: đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, khu kỹ thuật, khu phụ trợ.
 • Khu vực sân bay phụ có diện tích 1.000 ha, bao gồm các hạng mục như: sân bay quân sự, khu bảo dưỡng tàu bay, khu xử lý chất thải, khu cây xanh, mặt nước.
 • Khu vực hàng không dân dụng có diện tích 1.288 ha, bao gồm các hạng mục như: nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, khu kỹ thuật, khu phụ trợ.
 • Khu vực hàng không quân sự có diện tích 1.000 ha, bao gồm các hạng mục như: đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, khu kỹ thuật, khu phụ trợ.

Công suất

Sân bay Long Thành: Cánh cửa mới cho kinh tế - xã hội Việt Nam

Sân bay Long Thành có khả năng phục vụ 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành có tổng vốn đầu tư 109.114 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Giai đoạn này, sân bay sẽ có 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách với công suất 25 triệu lượt hành khách mỗi năm.

 • Đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 m, rộng 60 m, đáp ứng cho các loại máy bay cỡ lớn như Boeing 787, Airbus A350.
 • Nhà ga hành khách có diện tích 30.000 m2, gồm 1 tầng hầm và 3 tầng trên mặt đất, có thể phục vụ 25 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của dự án sân bay Long Thành có tổng vốn đầu tư 162.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2035.

Giai đoạn này, sân bay sẽ có 3 đường cất hạ cánh, 2 nhà ga hành khách với công suất 75 triệu lượt hành khách mỗi năm.

 • Thêm 2 đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 m, rộng 60 m, đáp ứng cho các loại máy bay cỡ lớn như Boeing 787, Airbus A350.
 • Thêm 1 nhà ga hành khách có diện tích 70.000 m2, gồm 1 tầng hầm và 4 tầng trên mặt đất, có thể phục vụ 50 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Vai trò

Sân bay Long Thành là sân bay trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng của Việt Nam.

Sân bay này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của khu vực và cả nước.

 • Về kinh tế, sân bay Long Thành sẽ tạo ra nhiều việc làm, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ, du lịch,…
 • Về xã hội, sân bay Long Thành sẽ giúp kết nối các vùng miền, rút ngắn khoảng cách giữa các địa phương, tạo điều kiện cho người dân đi lại, học tập, làm việc thuận tiện hơn.

Tiến độ

 • Tính đến tháng 11/2023, dự án sân bay Long Thành đã cơ bản hoàn thành công tác san nền, thoát nước, xử lý nền móng cho toàn bộ dự án.
 • Các gói thầu thi công xây dựng đã khởi công và đang triển khai theo kế hoạch.
 • Dự kiến, sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được đưa vào khai thác vào năm 2025.

Xem thêm

Vành đai 4

Cao Tốc Bến Lức Long Thành

Bản Đồ Quy Hoạch 2030

Tác động kinh tế – xã hội

Sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ mang lại những tác động tích cực đến kinh tế – xã hội của khu vực và cả nước.

Cụ thể, sân bay sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại, logistics, dịch vụ.

Ngoài ra, sân bay cũng sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một số thách thức

Bên cạnh những cơ hội, sân bay Long Thành cũng đối mặt với một số thách thức, như:

 • Vấn đề giải phóng mặt bằng: Hiện nay, dự án sân bay Long Thành vẫn còn một số hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.
 • Vấn đề nguồn vốn: Tổng vốn đầu tư của dự án sân bay Long Thành lên đến 271.114 tỷ đồng. Đây là một con số lớn, đòi hỏi Chính phủ và các doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ để huy động nguồn vốn.
 • Vấn đề cơ sở hạ tầng: Hiện nay, khu vực xung quanh sân bay Long Thành vẫn còn thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, như đường giao thông, nhà ở,… Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân địa phương.
 • Vấn đề về công nghệ: Dự án sân bay Long Thành sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại. Việc triển khai các công nghệ này đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và nguồn nhân lực chất lượng.
 • Vấn đề về môi trường: Dự án sân bay Long Thành nằm trong khu vực có hệ sinh thái đa dạng. Việc triển khai dự án cần phải đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Một số giải pháp để giải quyết các thách thức

Để giải quyết các thách thức nêu trên, cần có các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, như:

 • Về vấn đề giải phóng mặt bằng: Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo quyền lợi cho người dân.
 • Về vấn đề về vốn: Cần huy động vốn từ nhiều nguồn, bao gồm vốn ngân sách nhà nước, vốn đầu tư của các doanh nghiệp, vốn huy động từ các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Về vấn đề về công nghệ: Cần có sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế có kinh nghiệm trong việc triển khai các công nghệ tiên tiến.
 • Về vấn đề về môi trường: Cần có kế hoạch bảo vệ môi trường một cách tổng thể, toàn diện.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân, dự án sân bay Long Thành sẽ sớm được hoàn thành và đưa vào khai thác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Kết luận

Sân bay Long Thành là một dự án trọng điểm của quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của khu vực và cả nước. Chính phủ và các doanh nghiệp cần nỗ lực để giải quyết các thách thức, sớm đưa sân bay Long Thành vào khai thác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam – Sân bay Long Thành: Cánh cửa mới cho kinh tế – xã hội Việt Nam

Sân bay Long Thành – Sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam

Sân bay Long Thành ở đâu?

Sân bay Long Thành nằm tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km về phía Đông. Vị trí này thuận lợi cho việc kết nối với các khu vực kinh tế trọng điểm của phía Nam, như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương,…

Sân bay Long Thành lớn thứ mấy thế giới?

Sân bay Long Thành sẽ là sân bay lớn thứ 2 ở Đông Nam Á, sau sân bay Changi của Singapore.

Sân bay này sẽ có 3 đường cất hạ cánh, 2 nhà ga hành khách với công suất 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Sân bay Long Thành rộng bao nhiêu?

Sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.588 ha, bao gồm khu vực sân bay chính, khu vực sân bay phụ, khu vực hàng không dân dụng, khu vực hàng không quân sự.

Sân bay Long Thành bao nhiêu tiền?

Tổng vốn đầu tư của dự án sân bay Long Thành lên đến hơn 271.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 109.114 tỷ đồng.

Sân bay Long Thành khi nào xong?

Giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành dự kiến sẽ được đưa vào khai thác vào năm 2025.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai sau đó.

Sân bay Long Thành mới nhất

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tính đến tháng 11/2023, dự án sân bay Long Thành đã cơ bản hoàn thành công tác san nền, thoát nước, xử lý nền móng cho toàn bộ dự án.

Các gói thầu thi công xây dựng đã khởi công và đang triển khai theo kế hoạch.

Sân bay Long Thành làm đến đầu rồi

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, đến tháng 11/2023, dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành 90% khối lượng san nền, thoát nước, xử lý nền móng.

Các hạng mục chính của dự án như đường cất hạ cánh, đường lăn, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa,… đang được triển khai thi công theo kế hoạch.

Sân bay Long Thành bao nhiêu hecta?

Sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.588 ha, bao gồm khu vực sân bay chính, khu vực sân bay phụ, khu vực hàng không dân dụng, khu vực hàng không quân sự.

Trong đó, khu vực sân bay chính có diện tích 3.500 ha, khu vực sân bay phụ có diện tích 1.000 ha, khu vực hàng không dân dụng có diện tích 1.088 ha, khu vực hàng không quân sự có diện tích 500 ha.

Sân bay Long Thành đang triển khai đến đâu?

Tính đến ngày 11 tháng 12 năm 2023, dự án sân bay Long Thành đang được triển khai theo kế hoạch.

Các hạng mục chính của dự án đã được khởi công xây dựng, bao gồm:

 • Nhà ga hành khách: Đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể sau hơn 3 tháng khởi công, bao gồm 100% cẩu tháp đã được lắp đặt, 100% hàng rào đã được thi công, 85% tuyến đường công vụ đã được san lấp và 35% hạng mục phần ngầm đã được đào đất.
 • Đường cất hạ cánh: Đã hoàn thành thi công 2/4 đường cất hạ cánh, dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 6 năm 2024.
 • Đường lăn: Đã hoàn thành thi công 1/2 đường lăn, dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 12 năm 2024.
 • Hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc: Đang được triển khai thi công, dự kiến hoàn thành vào tháng 12 năm 2024.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạng mục của dự án đang chậm tiến độ, bao gồm:

 • Hạng mục san lấp mặt bằng: Đã đạt được 70% khối lượng công việc, dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm 2024.
 • Hạng mục tái định cư: Đã hoàn thành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 6.423 hộ dân, đạt 124% kế hoạch.

Theo kế hoạch, sân bay Long Thành sẽ được hoàn thành vào năm 2025, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách lên đến 100 triệu lượt/năm.

Xem thêm

#1 Tiềm năng đất nền Phước Bình phía Nam sân bay Long Thành

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần có sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các hạng mục còn chậm tiến độ.

Dưới đây là một số giải pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành:

 • Tăng cường công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
 • Tăng cường huy động vốn, đảm bảo nguồn lực tài chính cho dự án.
 • Đẩy mạnh công tác thi công, đảm bảo chất lượng công trình.

Với sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị liên quan, dự án sân bay Long Thành sẽ sớm được hoàn thành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

5/5 - (32 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn