Đăng vào ngày: 14/04/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Chính phủ vừa ban hành thông báo về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chính phủ triển khai thực hiện Dự án Sân bay Long Thành không được để thất thoát, lãng phí, tiêu cực xảy ra.

Dự án sân bay Long Thành phải ưu tiên chất lượng lên hàng đầu

Dự án Sân bay Long Thành có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng; dự kiến đến khi hoàn thành sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của Đồng Nai cùng các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trong cả nước.

Với tầm quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập BCĐ để chỉ đạo triển khai thực hiện. Ban chỉ đạo phải đạt các mục tiêu cơ bản: Hoàn thành tiến độ dự án vào 2025 theo Nghị quyết của Quốc hộiQuyết định Thủ tướng Chính phủ, phải đặt chất lượng của dự án lên hàng đầu xứng với quy mô công trình trọng yếu quốc gia, chống lãng phí tiêu cực và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Trưởng BCĐ yêu cầu các thành viên trong ban, Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục cố gắng, tập trung tối đa trong các công tác chỉ đạo và điều hành, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí, tiêu cực.
Trưởng BCĐ yêu cầu các thành viên trong ban, Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục cố gắng, tập trung tối đa trong các công tác chỉ đạo và điều hành, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao các thành viên thuộc BCĐ – UBND tỉnh Đồng Nai, tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các nhà thầu đã cố gắng để đạt kết quả có chuyển biến tích cực trong 2 tháng vừa qua: Giải phóng mặt bằng bàn giao thêm 328,59 ha thuộc KV thi công trong giai đoạn 1 và 332,28 ha thuộc KV dự trữ đất; ban Quản lý dự án của ACV được cấp phép với đầy đủ chức năng, pháp nhân, đội ngũ nhân lực và CSVC được tăng cường; các nhà thầu huy động nhiều thiết bị máy móc, nguồn nhân lực làm việc 3 ca, khiến không khí trên công trường bước đầu đã sôi động,…

Để dự án đáp ứng tiến độ, chất lượng, Trưởng BCĐ yêu cầu các thành viên trong ban, Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục cố gắng, tập trung tối đa trong các công tác chỉ đạo và điều hành, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

BCĐ phải chịu trách nhiệm rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đầu tư bảo đảm kịp thời, kiểm soát chất lượng. Phải duy trì họp giao ban hằng tháng theo quy chế hoạt động với nội dung cụ thể, chi tiết. Bên cạnh đó, các CĐT cần phối hợp chặt chẽ các lực lượng quốc phòng, an ninh để đảm bảo quá trình thi công an ninh, trật tự tuyệt đối.

Tiến độ hoàn thành của 4 dự án thành phần

Dự án thành phần 1, yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chuẩn bị và đầu tư công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước tại sân bay theo quy định pháp luật (hải quan, công an, công an cửa khẩu, Kiểm dịch y tế, cảng vụ), bảo đảm hoàn thành vào cuối 2024.

Dự án thành phần 2, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam triển khai công tác khảo sát, thiết kế và phải hoàn thành trong tháng 6/2022 để tiến hành triển khai các công việc tiếp theo, bảo đảm hoàn thành thi công vào cuối 2024.

Dự án thành phần 3 bao gồm các hạng mục công trình quan trọng nhất của dự án, cụ thể:

+ ACV tiếp tục kiện toàn quy chế hoạt động của BQL dự án, hoàn thiện bộ máy nhân sự, bổ sung thêm khu làm việc cho chuyên gia, tư vấn giám sát…

+ ACV chủ động phối hợp với Bộ GTVT, Bộ XD bảo đảm thiết kế nhà ga hành khách được phê duyệt vào tháng 7/2022 và khởi công vào 10/2022; khởi công đường cất hạ cánh 12/2022.

Dự án thành phần 4, Bộ GTVT chịu trách nhiệm tổ chức triển khai các công trình, bảo đảm được tiến độ hoàn thiện, vận hành thử đồng bộ cho các dự án thành phần của Dự án.

Phối cảnh nhà ga hành khách của dự án Sân bay Long Thành
Phối cảnh nhà ga hành khách của dự án Sân bay Long Thành

Ban hành giá nguyên vật liệu xây dựng dự án

Đối với giá VLXD, Bộ Tài chính, Bộ XD và UBND tỉnh Đồng Nai kịp thời hướng dẫn, ban hành giá nhiên liệu, nguyên vật liệu theo đúng thẩm quyền, đúng quy định.

Việc tính toán về giao thông kết nối Dự án Sân bay Long Thành cần dựa trên tầm nhìn dài hạn khi khai thác đủ công suất 100 triệu khách/năm. Bộ GTVT đã sớm nghiên cứu triển khai tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cùng các tuyến đường đang được thi công như đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3 nhằm phục vụ nhu cầu kết nối giao thông, không được để xảy ra ùn tắc.

Bộ GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất đầu tư tuyến đường giao thông ĐT 773 và ĐT 770B kết nối với Sân bay đảm bảo quy mô đủ lớn nhằm hạn chế việc phải đầu tư nâng cấp, mở rộng sau này.

Xem thêm: Phấn đấu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành trong tháng 4/2022

Về tuyến đường sắt kết nối Sân bay Long Thành, Bộ GTVT cùng UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại VB số 1941/VPCP-CN ngày 30/3/2022, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án tối ưu nhất đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư.

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn