Đăng vào ngày: 23/04/2021
5/5 - (1 bình chọn)

Đồng Nai là tỉnh mạnh về phát triển các khu công nghiệp, tuy nhiên, việc phát triển hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông lại chưa tương xứng với tiềm năng, vị trí cửa ngõ TPHCM và trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI cũng xác định rõ: “Huy động các nguồn lực tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông đô thị, nông thôn và giao thông kết nối vùng”.

Tập trung xây dựng sân bay Long Thành

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định các đột phá chiến lược, trong đó có đột phá: “Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội; ưu tiên phát triển một số công trình trọng điểm quốc gia về giao thông, thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số”. Để triển khai đột phá này vào cuộc sống, hiện nay tỉnh Đồng Nai đang thể hiện rõ trong việc triển khai dự án trọng điểm quốc gia – Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) và các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng.

Đồng Nai đang thể hiện rõ trong việc triển khai dự án trọng điểm quốc gia
Đồng Nai đang thể hiện rõ trong việc triển khai dự án trọng điểm quốc gia

Theo ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – tỉnh này đã bàn giao “vượt chỉ tiêu” đất sạch để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Sau lễ khởi công, việc thực hiện dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư. Về phía địa phương, Đồng Nai sẽ tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để hoàn tất toàn bộ diện tích 5.000ha.

Không chỉ lo giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai còn lo xây dựng khu tái định cư để người dân thuộc diện giải toả có cuộc sống được đảm bảo, tốt hơn trước khi di dời.

Các gói thầu ưu tiên xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đang được gấp rút triển khai để người dân sớm vào sinh sống. Ngoài ra, các công trình hạ tầng xã hội phục vụ đời sống người dân cũng đang được tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, dự kiến tiến độ đặt ra là giữa tháng 4.2021, công tác thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật trên toàn công trường phải hoàn thành để có thời gian thực hiện chỉnh trang, bàn giao cho UBND H.Long Thành để huyện này tổ chức cho người dân bốc thăm lựa chọn vị trí đất tái định cư.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị, cần phải ưu tiên đặc biệt cho các công trình hạ tầng xã hội để đảm bảo các nhu cầu về đời sống của người dân khi chuyển đến nơi ở mới tại khu tái định cư và phải thực hiện thi công ngày đêm để kịp tiến độ.

Cần phải ưu tiên đặc biệt cho các công trình hạ tầng xã hội
Cần phải ưu tiên đặc biệt cho các công trình hạ tầng xã hội

Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cũng đã yêu cầu, ngoài hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các công trình hạ tầng xã hội cũng phải được xây dựng đồng bộ để phục vụ đời sống người dân. Đảm bảo cho người dân khi đến sinh sống tại khu tái định cư có đầy đủ các thiết chế xã hội.

Về tiến độ chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho người dân, đến thời điểm hiện nay, UBND H.Long Thành cũng đã thực hiện 12 đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hơn 2.600 hộ dân thuộc dự án sân bay Long Thành với tổng số tiền trên 5.600 tỉ đồng. UBND H.Long Thành cũng đã công bố phương án dự kiến chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 13 cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành – dự kiến tổ chức vào cuối tháng 4.2021.

Đột phá phát triển hạ tầng giao thông

Đồng Nai là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, nhưng hạ tầng kết nối đặc biệt là hạ tầng giao thông chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI cũng xác định 4 lĩnh vực đột phá trong nhiệm kỳ. Trong đó có xác định: “Huy động các nguồn lực tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông đô thị, nông thôn và giao thông kết nối vùng”. Do đó, trong năm 2021 và những năm tới, tỉnh Đồng Nai tiếp tục ưu tiên nguồn vốn để đầu tư nhiều tuyến đường, kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại, thêm cơ hội thu hút đầu tư vào các địa phương.

Mạnh về công nghiệp nhưng hạ tầng giao thông chưa phát triển tương xứng
Mạnh về công nghiệp nhưng hạ tầng giao thông chưa phát triển tương xứng

Hiện nay, Đồng Nai đã đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới nhiều dự án có vốn lớn để triển khai trong 5 năm tới (2021-2025). Các dự án trên có vốn đầu tư tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng giao thông, khi hoàn thành sẽ tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tạo thuận lợi cho tỉnh trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng giao thông, bất động sản. Ngoài ra, để tạo sự liên kết, theo Sở Giao thông Vận tải, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ đầu tư mở mới 4 tuyến đường tỉnh kết nối các địa phương đến khu vực sân bay Long Thành để phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo quyết liệt xây dựng đường kết nối vào cảng Phước An tại huyện Nhơn Trạch để nâng cao năng lực vận tải hàng hóa bằng đường biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, các dự án giao thông đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng, tạo động lực mới để tỉnh phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư.

Xem thêm: Vì sao bất động sản Long Thành ngày càng hút vốn đầu tư?

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn