Đăng vào ngày: 02/06/2021
5/5 - (3 bình chọn)

Theo quy hoạch, dự án Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ có 11 công trình hạ tầng xã hội được xây dựng, ngoài 4 công trình gồm: Trường mầm non số 1, số 3, trụ sở UBND xã và công trình trường tiểu học đã được khởi công, thì 7 công trình khác dự kiến sẽ khởi công trong quý II/2021.

Nhiều công trình cơ bản hoàn thành

Dự án Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được khởi công vào tháng 4/2020, nhằm bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Theo quy hoạch, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn nằm phía Bắc sân bay Long Thành, dọc theo tuyến đường tỉnh 769 và tiếp giáp Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 282ha, được chia làm 3 phân khu với hơn 5.000 lô tái định cư, đáp ứng chỗ ở cho 26.500 đến 29.500 người phục vụ di dời các hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc dự án sân bay Long Thành.

Tại khu tái định cư này có 5 gói thầu hạ tầng kỹ thuật cơ bản và có 11 công trình hạ tầng xã hội được xây dựng để phục vụ người dân như trường học, chợ, trụ sở cơ quan…

Thông tin về tiến độ các công trình trong Khu tái định cư Lôc An – Bình Sơn, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cơ bản đã hoàn thành xây dựng. Bên cạnh đó, các dịch vụ thiết yếu như hệ thống cung cấp điện, nước và viễn thông cũng đã được các đơn vị chức năng thực hiện đấu nối. Trong đó riêng hệ thống cung cấp nước sạch đã hoàn thành công tác đấu nối và đảm bảo cung cấp nước đến từng hộ dân.

“Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đã được Đồng Nai thực hiện từ đầu năm 2021”, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin.

Các công nhân đang gấp rút thi công tại dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn
Các công nhân đang gấp rút thi công tại dự án Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Đối với công trình Trường mầm non số 1, công trình được chính thức khởi công xây dựng tháng 1/2021. Theo thiết kế, Trường mầm non số 1 được xây dựng trên diện tích hơn 11.000 m2, có 2 tầng với hàng chục phòng học và hệ thống cây xanh, khu vui chơi.

Liên quan đến dự án này, ông Nguyễn Bảo Trung, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng 493 (đơn vị thi công) cho biết, để xây trường, trung bình mỗi ngày, nhà thầu huy động hơn 100 công nhân cùng hàng chục máy móc, phương tiện thi công cả ngày lẫn đêm. Đến nay, công trình đã hoàn thành hơn 40% khối lượng công việc, tiến độ vượt khoảng 20% so với kế hoạch ban đầu.

“Hiện, nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình vào cuối tháng 8 tới để có thể bàn giao cho chủ đầu tư kịp đón học sinh vào năm học mới 2021-2022. Chúng tôi cũng xác định, việc thi công các hạng mục chính, phần thô công trình phải hoàn thành trong mùa khô, bởi Đồng nai sắp bước vào mùa mưa sẽ rất khó khăn cho công tác thi công xây dựng”, ông Trung chia sẻ.

Trong khi đó, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hiện nay, ngoài công trình trường mầm non số 1 còn có 3 công trình hạ tầng xã hội khác cũng đã được khởi công xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn gồm: Trường mầm non số 3, trụ sở UBND xã và công trình trường tiểu học.

Ngoài 4 công trình đã được khởi công kể trên thì còn lại 7 công trình, trong đó, có 3 công trình vừa được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, 4 công trình khác cũng đang thực hiện lựa chọn nhà thầu thi công.

“Dự kiến, vào cuối quý II/2021, 7 công trình hạ tầng xã hội còn lại sẽ được khởi công xây dựng nhằm đảm bảo tiến độ, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành bàn giao vào đầu năm 2022”, ông Tuấn nói.

Xem thêm: Thu hồi thêm gần 45 ngàn m2 đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ các công trình

Nhằm đảm bảo tiến độ các công trình trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để có hệ thống hạ tầng đồng bộ phục vụ các hộ dân khi chuyển đến sinh sống.

“UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành hạ tầng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đảm bảo chất lượng, đồng bộ đúng tiến độ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đề nghị UBND huyện Long Thành hỗ trợ các hộ dân trong quá trình cấp phép xây dựng, hệ thống điện nước trong quá trình xây dựng nhà cửa, công khai nghĩa vụ tài chính để các hộ dân biết, cũng như, khẩn trương triển khai đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho các hộ dân khi chuyển đến nơi ở mới”, ông Võ Tấn Đức thông tin.

Ngày 21/5 vừa qua, UBND huyện Long Thành cũng đã tổ chức lễ bàn giao đất tái định cư cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án sân bay Long Thành tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, trong đó, có 9 hộ dân được trao quyết định bàn giao đất cùng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. 15 hộ dân còn lại được trao quyết định bàn giao đất, đồng thời, khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính sẽ được UBND huyện Long Thành bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo UBND huyện Long Thành, trong số hơn 5.500 hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi làm dự án sân bay Long Thành có hơn 4.300 hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa trắng, phải bố trí tái định cư. Thời gian qua, huyện Long Thành đã triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, trong đó, việc tái định cư, ổn định cuộc sống cho các hộ dân có đất bị thu hồi làm dự án là nhiệm vụ cấp thiết.

Đến nay, Hội đồng bồi thường xét tái định cư cấp huyện đã tổ chức xét duyệt tái định cư cho hơn 1.000 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, 634 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Trước đó, vào ngày 5/4, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai thực hiện cắm mốc các lô đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Theo đó, mỗi lô đất tái định cư được cắm bốn mốc ở bốn góc đất để xác định vị trí, diện tích từng lô. Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành đã tiến hành cắm mốc đất theo hình thức cuốn chiếu tại năm khu vực ưu tiên, gồm: Khu 5, 7, 9, 10 và 11 thuộc khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, với khoảng 3.000 lô đất tái định cư.

5/5 - (3 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn