Đăng vào ngày: 04/12/2023
5/5 - (9 bình chọn)

Nhà đầu tư nước ngoài rục rịch “chốt deal”, dòng vốn “khủng” sắp đổ vào thị trường bất động sản 729 triệu USD

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, tổng giá trị M&A bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 729 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ do thiếu thương vụ có giá trị lớn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam và dự kiến sẽ đổ vào thị trường một lượng vốn “khủng” trong giai đoạn 2024-2026.

Theo dữ liệu của RCA và Cushman & Wakefield, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếm phần lớn trong hoạt động giao dịch, thu mua và đầu tư bất động sản tại Việt Nam, với tỷ lệ chiếm khoảng 90%.

Trong đó, các nhà đầu tư gốc Á như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc vẫn là những nhà đầu tư chủ chốt, chiếm khoảng 70% tổng giá trị giao dịch.

Có nhiều nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam, bao gồm:

Nhà đầu tư nước ngoài rục rịch “chốt deal”, dòng vốn “khủng” sắp đổ vào thị trường bất động sản 729 triệu USD

 • Tiềm năng tăng trưởng kinh tế ổn định của Việt Nam
 • Dân số đông, trẻ và thu nhập ngày càng tăng
 • Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều dư địa phát triển

Trong 9 tháng đầu năm 2023.

Phân khúc nhà ở và công nghiệp vẫn là hai phân khúc thu hút nhiều nhất dòng vốn đầu tư nước ngoài, với tỷ trọng lần lượt là 46% và 28%.

Phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn do nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Ngoài ra, phân khúc này cũng được hưởng lợi từ sự phát triển của kinh tế và đô thị hóa.

Phân khúc công nghiệp cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài do Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất.

Nhiều tập đoàn lớn như Foxconn, Samsung, LG… đã và đang đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài ra, các phân khúc khác như văn phòng, bán lẻ và khách sạn cũng vẫn được săn đón ngay khi xuất hiện cơ hội.

Dù vậy, thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang đối mặt với một số thách thức, bao gồm:

Nhà đầu tư nước ngoài rục rịch “chốt deal”, dòng vốn “khủng” sắp đổ vào thị trường bất động sản 729 triệu USD

 • Tính pháp lý của một số dự án còn chưa hoàn thiện
 • Giá cả bất động sản đang ở mức cao
 • Quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng còn phức tạp

Cushman & Wakefield cho rằng, đây vẫn là thời điểm phù hợp để các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động thâu tóm hoặc liên kết hợp tác, đặc biệt là những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài

Trong giai đoạn 2018-9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam ghi nhận tổng lượng vốn đầu tư và M&A bất động sản đạt khoảng 4,2 tỷ USD, trong đó loại hình nhà ở và công nghiệp chiếm tỷ trọng lần lượt 46% và 28%.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tập trung vào các loại tài sản truyền thống tại Việt Nam, phục vụ chính cho nhu cầu “an cư, lạc nghiệp”.

Phân khúc nhà ở vẫn là loại hình hấp dẫn cả nhà đầu tư nội và ngoại nhờ vào dân số đông, thu nhập khả dụng gia tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh.

Phân khúc bất động sản công nghiệp và hậu cần trở nên vượt trội hơn hầu hết các loại tài sản khác do Việt Nam trở thành điểm đến mới cho việc mở rộng sản xuất từ Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á.

Các phân khúc khác như văn phòng, bán lẻ và khách sạn vẫn luôn được săn đón ngay khi xuất hiện cơ hội.

Danh mục dự án có thể “xuống tiền” không nhiều

Cushman & Wakefield ghi nhận, trở ngại của bên mua vẫn nằm ở việc tìm kiếm những cơ hội có chất lượng tốt có dòng thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, các cơ hội như vậy còn rất hạn chế tại Việt Nam.

Nguyên nhân từ tính pháp lý, độ chênh về kỳ vọng giá cả từ cả hai phía và quy trình bồi thường.

Dòng vốn “khủng” sắp đổ vào thị trường

Mặc dù còn nhiều thử thách, nhưng Cushman & Wakefield tin rằng đây vẫn là thời điểm phù hợp để các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động thâu tóm hoặc liên kết hợp tác, đặc biệt là những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài rục rịch “chốt deal”, dòng vốn “khủng” sắp đổ vào thị trường bất động sản 729 triệu USD

Hiện nay, mặt bằng lãi suất đã giảm, nhiều nghị định và quy định mới nhằm gỡ vướng cho dự án bất động sản đã được ban hành, bên cạnh nhiều giải pháp tích cực khác mà chính phủ đang thực hiện để cải thiện tính minh bạch, chấp hành pháp luật cũng như môi trường kinh doanh nói chung.

Những quy định mới sẽ giúp tạo giải pháp cho các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc mở rộng thị trường và liên kết hợp tác.

Với những yếu tố thuận lợi trên, Cushman & Wakefield dự báo sẽ có một lượng lớn nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hoàn tất và đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024-2026, nhiều giao dịch đã và đang trong quá trình đàm phán và khá tích cực.

Kết luận

Nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong các phân khúc nhà ở, công nghiệp và hậu cần.

Với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ và sự phát triển của kinh tế, dự kiến dòng vốn “khủng” sẽ đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Những quy định mới của chính phủ nhằm gỡ vướng cho dự án bất động sản, cải thiện tính minh bạch, chấp hành pháp luật cũng như môi trường kinh doanh nói chung sẽ giúp tạo giải pháp cho các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc mở rộng thị trường và liên kết hợp tác – Nhà đầu tư nước ngoài rục rịch “chốt deal”, dòng vốn “khủng” sắp đổ vào thị trường bất động sản 729 triệu USD.

Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài (Foreign direct investor, FDI) là cá nhân hoặc tổ chức có quốc tịch nước ngoài hoặc tổ chức do pháp luật nước ngoài thành lập thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Quy định về nhà đầu tư nước ngoài

Hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được điều chỉnh bởi Luật Đầu tư năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo quy định của Luật Đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài có quyền đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở bình đẳng với nhà đầu tư trong nước, trừ những lĩnh vực, ngành nghề hạn chế hoặc cấm đầu tư theo quy định của pháp luật.

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có năng lực tài chính và kinh nghiệm quản lý theo quy định của pháp luật.
 • Có dự án đầu tư đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Không thuộc đối tượng bị cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phạm vi hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trừ những lĩnh vực, ngành nghề hạn chế hoặc cấm đầu tư theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Foreign invested enterprise, FIE) là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó có ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu phần vốn góp, cổ phần.

Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài là tập hợp các đề xuất về mục tiêu, quy mô, địa điểm, hình thức đầu tư, vốn đầu tư, phương án huy động vốn, thời hạn, tiến độ thực hiện, phân công trách nhiệm và giải pháp về lao động, môi trường, bảo vệ quyền lợi của người lao động và cộng đồng của nhà đầu tư nước ngoài.

Thông tin mới nhất tháng 12/2023

Trong tháng 12/2023, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số chính sách mới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm:

 • Tăng thời hạn áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ từ 10 năm lên 15 năm.
 • Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc tiếp cận đất đai, lao động, tài chính và thị trường.

Các chính sách mới này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

5/5 - (9 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn