Đăng vào ngày: 12/12/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Ngân hàng Nhà nước – NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 – 2% nhằm mục tiêu an toàn hoạt động, thanh khoản đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023. Đồng thời, thị trường chứng khoán, bất động sản được đánh giá sẽ hưởng lợi từ động thái nới room tín dụng này.

Không chỉ thị trường chứng khoán, quyết định NHNN nới room tín dụng cũng có tác động tích cực về mặt tâm lý với thị trường bất động sản
Không chỉ thị trường chứng khoán, quyết định NHNN nới room tín dụng cũng có tác động tích cực về mặt tâm lý với thị trường bất động sản

1. NHNN nới room tín dụng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về việc xem xét nâng hạn mức tín dụng phù hợp để tạo động lực tăng trưởng kinh tế, trong tuần này, NHNN quyết định nới chỉ tiêu tín dụng thêm khoảng 1,5- 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Theo tính toán của NHNN, sẽ có thêm hơn 240.000 tỷ đồng vốn được cho vay ra nền kinh tế dịp cuối năm nay.

Trong bối cảnh còn 3 tuần nữa là hết năm, đây là tin vui với tất cả các lĩnh vực. Đầu tiên, phải kể đến lĩnh vực SX KD, kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh hơn nhờ dòng vốn mới.

Ông Trần Thanh Bình – Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và thiết bị Bilico cho rằng việc NHNN nới room tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp bớt áp lực với dòng tiền hơn

Cùng với việc nới hạn mức tín dụng, nhiều doanh nghiệp cũng kỳ vọng, các ngân hàng sẽ đơn giản thủ tục cho vay. Qua đó, giúp doanh nghiệp kịp thời có vốn để kịp thời chi trả các đơn hàng, thanh toán cuối năm.

“Có khoảng 75% doanh nghiệp là đang thiếu vốn, việc nới hạn mức tín dụng đương nhiên doanh nghiệp rất phấn khởi. Tuy nhiên để chính sách có hiệu quả, thiết thực hay không, cần phải có thời gian”, TS Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá.

Theo thống kê, đến cuối tháng 11, tín dụng tăng trưởng ~ 12,2%. Gồm cả hạn mức được nới, các NH sẽ có dư địa ~ 3,8% để cho vay trong tháng cuối năm.

“Có room tín dụng nhưng các NHTM cũng phải chủ động tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong XH để tạo nguồn cho vay. NHNN cũng tiếp tục theo dõi việc hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng này và sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các NHTM để có điều kiện có nguồn vốn cung ứng vốn một cách ổn định”, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các hệ thống, NHNN đã bơm tiền ra qua thị trường mở với kỳ hạn dài hơn, lên 91 ngày, thay vì kỳ hạn ngắn 14 ngày như thông thường. Với nguồn tiền dài hạn, điều này giúp các NH cân đối vốn, đảm bảo hiệu quả cho vay.

Xem thêm: Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

NHNN nới room tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp bớt áp lực với dòng tiền hơn
NHNN nới room tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp bớt áp lực với dòng tiền hơn

2. Thị trường chứng khoán, bất động sản được tiếp sức

Không chỉ mở rộng dư địa cho vay của ngân hàng, còn giúp các doanh nghiệp sản xuất yên tâm hơn trong bối cảnh cuối năm. NHNN nới room tín dụng cho toàn hệ thống thêm từ 1,5 – 2% cũng ngay lập tức hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong nước.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại tuần giao dịch tương đối tích cực, VN-Index cân bằng trở lại sau phiên giảm điểm, cùng xu hướng mua ròng mạnh của khối ngoại được duy trì. Các chuyên gia đánh giá cao động thái linh hoạt này của cơ quản quản lý, giúp củng cố thêm tâm lý các nhà đầu tư.

Các chuyên gia đánh giá, việc NHNN nới room tín dụng trong thời điểm này cho thấy chính sách linh hoạt cũng như mềm dẻo. Dù mức độ ảnh hưởng đến dòng tiền trên thị trường chứng khoán có thể sẽ không quá lớn, nhưng là điều rất cần thiết để thị trường đi vào trạng thái ổn định.

Không chỉ thị trường chứng khoán, quyết định nới room tín dụng của NHNN cũng có tác động tích cực về mặt tâm lý với thị trường bất động sản.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, kinh tế vĩ mô cuối 2022 và đầu 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN phải có chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội; rà soát các dự án bất động sản, để hỗ trợ những dự án đủ điều kiện.

Thông điệp của Thủ tướng đã được thị trường bất động sản hết sức quan tâm. Đại diện một số ngân hàng cho biết, các dự án tốt sẽ được giải ngân.

Đại diện Ngân hàng BIDV cũng cho biết, trong lần nới room tín dụng này, NH vẫn sẽ dành vốn cho bất động sản.

Theo thông tin Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV – ông Trần Long “Chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng chủ trương của Chính phủ, sẽ hỗ trợ người mua nhà, các dự án thực sự tốt, đáp ứng quy định pháp lý của Nhà nước. Chúng tôi sẽ xem xét để cung ứng vốn, kể cả CĐT đang trong quá trình hoàn thiện, đặc biệt với người mua nhà”

Theo thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, – Ông Cấn Văn Lực cho rằng dòng vốn sẽ đi vào sản xuất kinh doanh, trong đó bất động sản sẽ tương đối nhanh, vì các hồ sơ chờ giải ngân đã có sẵn rồi. Không nên quá lo lắng cho dòng tiền từ việc nới room tín dụng sẽ đi vào đầu cơ hay quá rủi ro.

 

Nhiều ý kiến cho rằng, nhằm “xốc” lại thị trường bất động sản, không chỉ tháo gỡ nút thắt về vốn tín dụng. Gốc rễ phải tháo gỡ các vấn đề liên quan tới pháp lý. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã QĐ thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai dự án BĐS. Các DN kỳ vọng, đây sẽ là động lực để “khơi thông” cho thị trường này.

Xem thêm: Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho Bất động sản

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn