Đăng vào ngày: 26/10/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm người mua nên biết

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư có ý định mua đất trồng cây lâu năm sau đó chuyển mục đích lên thổ cư để thu lợi nhuận. Nhưng họ lại không biết rằng rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm cũng rất lớn. Những rủi ro đó là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm người mua nên biết
Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm người mua nên biết

1. Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Căn cứ theo Luật Đất đai hiện hành, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Chính vì thế, nếu muốn xây nhà hoặc kinh doanh, buôn bán trên đất thì người sở hữu cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo đó thì đất trồng cây lâu năm sẽ được chuyển mục đích sang đất thổ cư. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này còn phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương nơi có đất.

Vì vậy, nếu thời điểm hiện tại, bạn có ý định mua đất trồng cây lâu năm để xây nhà, kinh doanh thì cần phải kiểm tra thật kỹ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương nơi có đất để xác định xem khu đất trồng cây lâu năm bạn định mua có được phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Bên cạnh đó, việc mua đất nông nghiệp để đầu tư cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà đầu tư.

Xem thêm: Quy trình mua bán nhà đất 2022 mới nhất

2. Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm người mua nên biết

2.1 Rủi ro về pháp lý

Pháp lý luôn là vấn đề hàng đầu được các nhà đầu tư và người mua đất quan tâm nhất khi thực hiện mua bán đất đai. Trong đầu tư bất động sản, pháp lý có vai trò rất quan trọng được ví như chiếc chìa khóa mà vị khách hàng nào cũng muốn cầm chắc trên tay. Tuy nhiên, việc mua bán đất trồng cây lâu năm có pháp lý chưa rõ ràng là điều mà khách hàng rất thường hay bắt gặp. Và không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để có thể tránh khỏi rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không được đảm bảo về mặt pháp lý.

Có rất nhiều trường hợp, người mua mặc dù đã xuống tiền những vẫn chưa được nắm sổ hồng trong tay hay bất cứ tài liệu nào có liên quan về mảnh đất mình mua, dẫn đến việc người mua đất tranh chấp với chủ đất cũ hoặc với hàng xóm liền kề.

Khi có tranh chấp xảy ra, những giấy tờ chuyển nhượng đất mang tính viết tay hoặc không được pháp luật công nhận sẽ trở nên vô dụng. Bên cạnh đó, đối với đất trồng cây lâu năm không có pháp lý rõ ràng, người mua đất cũng không thể thế chấp ngân hàng do rất khó bán lại vì tính thanh khoản kém. Kém may mắn hơn, nếu trường hợp miếng đất lại nằm trong diện bị thu hồi thì chủ sở hữu cũng không được bồi thường.

Xem thêm: Việc chuyển đổi, tặng cho, mua bán quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì?

 Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?
Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

2.2 Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch

Trên nguyên tắc, khi đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch thì người bán sẽ không được hoặc rất hạn chế được quyền chuyển nhượng. Bởi vì sớm muộn gì thì miếng đất đó cũng sẽ bị Nhà nước thu hồi lại để sử dụng vào các mục đích xây dựng của Nhà nước.

Tuy nhiên, không tránh khỏi tình trạng nhiều chủ đất cố tình giấu dẹm tình trạng lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để đánh lừa người mua. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì rất dễ mắc bẫy và mua phải lô đất dính quy hoạch, những lô đất này thường có giá trị rất thấp gây thiệt hại nghiêm trọng cho người mua phải nó.

Mặc dù có rất nhiều rủi ro nhưng vẫn có rất nhiều người chuyên đi săn đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch để chờ đền bù hoạch xóa quy hoạch. Chính vì vậy người mua cũng cần cân nhắc kỹ khi gặp tình trạng này.

Xem thêm: Mức bồi thường đối với các loại đất khi Nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu?

2.3 Đất khó xin lên thổ cư

Nhiều người mua đất trồng cây lâu năm để xây nhà nhưng đất mua lại khó xin lên thổ cư gây nên nhiều khó khăn. Đất trồng cây lâu năm nếu muốn lên thổ cư cần phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo Luật Đất đai hiện hành quy định kèm theo đó cũng phải phù hợp với chính sách phát triển của địa phương nơi có đất thì mới có thể chuyển đổi.

Đất nông nghiệp thường không có sức hấp dẫn cao đối với nhà đầu tư trừ trường hợp nơi đó có điều kiện phát triển đặc biệt và được Nhà nước định hướng phát triển thì mới có thể chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, trước khi mua đất người mua cần phải tìm hiểu thông tin thật rõ ràng.

Xem thêm: Quy trình chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

2.4 Rủi ro lừa đảo

Dù cho người đã có nhiều kinh nghiệm nếu không cân nhắc kỹ cũng dễ mắc phải rủi ro này. Trên thị trường hiện nay có không ít các đơn vị kém uy tín lợi dụng chiêu trò để tạo nên những thông tin quảng cáo sai sự thật, dụ dỗ những khách hàng đang có ý định đầu tư đất đai. Không những thế, các lô đất các đơn vị này bán còn có giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường khiến cho nhiều nhà đầu tư vì muốn lợi nhuận cao mà đổ xô vào mua đất.

2.5 Rủi ro “treo vốn”

Một điều dễ nhận thấy trên thị trường bất động sản hiện nay đó chính là giá đất trồng cây lâu năm thường rẻ hơn khá nhiều so với đất thổ cư. Vì thế, nếu nhà đầu tư có thể mua được những mảnh đất có pháp lý rõ ràng và đủ điều kiện để xin lên thổ cư thì lợi nhuận mang lại sẽ rất lớn. Nhưng thực tế, nếu người mua không tìm hiểu kỹ mà muốn mua đất ăn ngay lại mua phải mảnh đất tiềm năng phát triển là 3 – 5 năm sau thì việc “treo vốn” là rất dễ xảy ra.

Xem thêm: Khi nhà nước thực hiện thu hồi đất, mức bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi, tài sản khác như thế nào?

3. Những lưu ý để tránh rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

3.1 Kiểm tra tính pháp lý lô đất kỹ lưỡng

Trước khi đưa ra quyết định mua đất, người mua cần kiểm tra thật kỹ tính pháp lý của lô đất đó, tránh phải rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm có pháp lý không rõ ràng. Đối với đất trồng cây lâu năm thì cần có sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất khác. Khi có được giấy tờ này trong tay, người mua sẽ biết được vị trí, diện tích và những thông tin khác liên quan đến lô đất.

Cách tốt nhất để kiểm tra tính pháp lý của lô đất đó chính là người mua nên đến trực tiếp cơ quan chức năng địa phương tra cứu. Nói không với các trường hợp viết tay, thỏa thuận bằng lời nói vì có rủi ro rất cao.

Xem thêm: Khi mua bán đất sân bay Long Thành nhà đầu tư cần lưu ý những điều gì?

 

3.2 Tìm hiểu thông tin quy hoạch của địa phương nơi mua đất

Để tránh mua phải rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch, người mua nên tra cứu thông tin quy hoạch tại trụ sở UBND cấp huyện, xã nơi có đất, cổng thông tin điện tử của địa phương hoặc hỏi trực tiếp các cán bộ địa chính.

3.3 Kiểm tra tiềm năng thực tế của lô đất

Để bán được đất, người bán sẽ không tiếc lời ca ngợi thậm chí là thổi phồng về tiềm năng của lô đất đó. Chính vì thế, người mua cần phải thật lý trí để nắm được giá trị thực của mảnh đất, tránh mua phải miếng đất “sốt ảo”.

3.4 Tính toán khả năng xin lên thổ cư

Nếu bạn có ý định mua đất trồng cây lâu năm để chuyển đổi lên thổ cư sinh lời thì cần lưu ý những điều kiện để đất có thể xin lên thổ cư. Người bán chẳng ai nói không tốt về sản phẩm của mình nhưng trên thực tế có thực hiện được không thì đó lại là một chuyện khác.

3.5 Dành thời gian đi khảo sát thực tế

Việc khảo sát thực tế sẽ giúp bạn tận mắt được thấy mảnh đất mình sắp sở hữu, nắm rõ thông tin khu vực đó để quyết định xem có mua hay không.

Xem thêm: Tiềm năng đầu tư đất sào xã Phước Bình, Long Thành – Đồng Nai

Tân Đại Thành (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn