Đăng vào ngày: 17/02/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Bản đồ quy hoạch huyện Quan Hóa bao gồm các thông tin về vị trí tiếp giáp, quy hoạch cũng như địa hình thuộc khu vực này. Tân Đại Thành đã tổng hợp thông tin quy hoạch huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 một cách chi tiết.

Huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

1. Thông tin về tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc miền Trung nước ta, có khí hậu nhiệt đới gió mùa với lượng mưa lớn rất phù hợp để phát triển nông, lâm, ngư nghiệp. Bên cạnh đó, Thanh Hóa cũng là tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của những tác động đến từ vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, các tỉnh Bắc Lào và vùng kinh tế trọng điểm Trung bộ.

Giới hạn địa lý của tỉnh Thanh Hóa như sau:

 • Giáp với ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Ninh Bình về phía Bắc
 • Giáp tỉnh Nghệ An về phía Nam
 • Giáp Lào về phía Tây
 • Giáp Vịnh Bắc Bộ về phía Đông

Tỉnh Thanh Hóa có 27 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 2 thành phố là thành phố Sầm Sơn, thành phố Thanh Hóa, 2 thị xã là TX. Nghi Sơn, TX. Bỉm Sơn và 23 huyện: Quan Hóa, Bá Thước, Triệu Sơn, Hậu Lộc, Nga Sơn, Như Thanh, Hoằng Hóa, Thường Xuân, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Nông Cống, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Quảng Xương, Như Xuân, Hà Trung, Thạch Thành, Ngọc Lặc, Vĩnh Lộc, Yên Định, Quan Sơn, Mường Lát.

2. Phạm vi huyện Quan Hóa

Huyện Quan Hóa là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa với diện tích tự nhiên khoảng 995 km2.

Theo bản đồ quy hoạch huyện Quan Hóa, phạm vi huyện Quan Hóa như sau:

 • Phía Đông giáp với huyện Bá Thước
 • Phía Tây giáp với huyện Mường Lát và có biên giới khoảng 4,8 km với Lào
 • Phía Nam giáp với huyện Quan Sơn
 • Phía Bắc giáp với tỉnh Sơn La và tỉnh Hòa Bình

Huyện Quan Hóa hiện nay có 15 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Hồi Xuân (huyện lỵ) và 14 xã: Hiền Chung, Phú Thanh, Trung Thành, Hiền Kiệt, Nam Động, Trung Sơn, Nam Tiến, Phú Lệ, Nam Xuân, Phú Nghiêm, Phú Sơn, Phú Xuân, Thành Sơn, Thiên Phủ.

3. Bản đồ quy hoạch huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030

Ngày 16/06/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định Số 2088/QĐ-UBND Về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045 với những nội dung cơ bản như sau:

3.1 Mô hình phát triển không gian vùng

Căn cứ vào bản đồ quy hoạch huyện Quan Hóa, không gian toàn huyện sẽ được phát triển theo cấu trúc tuyến, điểm, cụ thể:

Cấu trúc tuyến:

 • Trục Quốc lộ 15: Là 1 trong các hành lang kinh tế chiến lược của tỉnh, nối các huyện đồng bằng với các huyện miền núi phía Tây của tỉnh, tuyến nối các tỉnh Tây Bắc như: Hòa Bình, Sơn La,… với Thanh Hóa và hệ thống các cảng biển tại Thanh Hóa. Đây cũng là trục động lực kinh tế chủ đạo của huyện, kết nối các đô thị, các cụm công nghiệp, khu, điểm du lịch các xã vùng tuyến sông Mã trên địa bàn huyện.
 • Trục Quốc lộ 15C: trục động lực để phát triển nền kinh tế liên huyện, kết nối các xã vùng tuyến sông Luồng, kết nối giữa các huyện miền xuôi với Quan Hóa, Mường Lát và nước bạn Lào qua cửa khẩu Tén Tằn.

Cấu trúc điểm: Các đô thị sẽ là hạt nhân phát triển kinh tế xã hội các tiểu vùng 03 đô thị:

 • Thị trấn Hồi Xuân: Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của toàn huyện.
 • Đô thị Phú Lệ (bao gồm Phú Thanh và xã Phú Lệ): là đô thị động lực, trung tâm tiểu vùng liên xã tuyến sông Mã, đầu mối giao thông cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh. Phát triển Công nghiệp chế biến Nông lâm sản, Dịch vụ thương mai đầu mối, Du lịch..
  Đô thị Thiên Phủ (xã Thiên Phủ): Là đô thị động lực, trung tâm tiểu vùng liên xã tuyến sông Luồng. Phát triển nông, lâm nghiệp, du lịch sinh thái, văn hóa.

 

3.2 Định hướng tổng thể phát triển không gian vùng

Không gian tổng thể vùng huyện Quan Hóa xác định trên cơ sở khung giao thông chính gồm: nhánh phía Bắc (tuyến sông Mã) gắn với Quốc lộ 51 và đường tỉnh 521C, nhánh phía Nam (tuyến sông Luồng) gắn với Quốc Lộ 51C. Bổ sung tuyến mới (tuyến Nam Tiến – Trung Sơn) liên kết 2 nhánh trên nhằm kết nối hiệu quả các khu vực nội huyện.

Phát triển các trung tâm cấp tiểu vùng trên cơ sở bố trí các công trình có vai trò đầu mối về dịch vụ, kinh tế, văn hóa, xã hội làm cơ sở phát triển lan tỏa cho các khu vực lân cận.

Bố trí các khu chức năng trên cơ sở theo quy mô đất đai dự báo và các lợi thế về quỹ đất xây dựng, tài nguyên, lao động, hạ tầng giao thông, vị trí địa lý.

Bản đồ quy hoạch huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030
Bản đồ quy hoạch huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030

TẢI BẢN ĐỒ QUY HOẠCH HUYỆN QUAN HÓA, TỈNH THANH HÓA ĐẾN NĂM 2030 TẠI ĐÂY

Xem thêm bản đồ quy hoạch khác:

5/5 - (1 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn