5/5 - (3 bình chọn)

Mặc dù lượng giao dịch liên tục sụt giảm trong khoảng thời gian trở lại đây, nhưng nhiều chuyên gia vẫn nhận định giá bán đất nền vẫn có thể tăng mạnh trở lại trong năm 2023. Cùng Tân Đại Thành tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Giá bán đất nền có thể tăng mạnh trở lại trong năm 2023
Giá bán đất nền có thể tăng mạnh trở lại trong năm 2023

1. Lượng giao dịch liên tục sụt giảm, đất nền đang dần “mất vị thế”

Trái với diễn biến tăng giá và sôi động của loại hình chung cư, đất nền đang rơi vào tình cảnh gần như “ngủ đông”, đặc biệt ở các vùng ven đô thị lớn hay thị trường tỉnh.

Những ghi nhận mới đây cho thấy, đất nền là loại hình ghi nhận biến động giảm rõ rệt về cả lượt tìm kiếm và giá rao bán. Tính riêng tại khu vực miền Bắc, đất nền đã và đang giảm nhiệt trên diện rộng.

Cụ thể, lượt tìm kiếm tại hầu hết các tỉnh, thành phố phía Bắc đều sụt giảm khá mạnh, sâu nhất lên đến 45% tại địa bàn các tỉnh như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nam.

Về giá rao bán, một số thị trường đất nền nổi bật như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng đều có giá rao bán giảm nhẹ 1-7%.

Tương tự, tại khu vực phía Nam, theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý 3/2022, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị vệ tinh ghi nhận 9 dự án đất nền mở bán với nguồn cung khoảng 1.057 nền, giảm 65% so với quý 2/2022.

Không chỉ nguồn cung, tiêu thụ đất nền cũng giảm mạnh, với chỉ khoảng 550 nền chào bán thành công, giảm 78% so với quý trước và ghi nhận mức giao dịch thấp nhất kể từ thời điểm đầu năm.

Tuy nhiên, trái ngược với thực tế giao dịch, mặt bằng giá bán đất nền vẫn tăng trong khoảng từ 2 – 4% so với quý trước.

Xem thêm:Triển vọng của đất nền sân bay Long Thành trong tương lai

Giá bán đất nền vẫn tăng trong khoảng từ 2 - 4%
Giá bán đất nền vẫn tăng trong khoảng từ 2 – 4%

2. Giá bán đất nền vẫn có khả năng tăng trở lại trong năm 2023

Mặc dù giá bán đất nền vẫn đang gặp khó khăn trong thanh khoản nhưng nhiều chuyên gia nhận định đây chỉ là giai đoạn tạm thời sau thời gian tăng nóng. Nếu trong năm 2023, nhà đầu tư nào có tiền mặt, gom đất nền với mức chi phí vốn thấp thì cơ hội sinh lời cao trong vòng 2 – 3 năm là điều hoàn toàn xảy ra.

Cũng theo các chuyên gia, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam hiện dưới mức 40%. Do đó dư địa cho đầu tư công còn lớn, tạo động lực cho kênh đầu tư đất nền. “Hơn 10 năm đầu tư địa ốc nhưng ông luôn thấy đất nền tăng trung bình 15 – 20%. Dù thị trường đi xuống thì sang năm 2023, giá đất vẫn có thể tăng trở lại với mức tăng 30% so với năm 2021″, TS Đặng Chính Thắng cũng cho biết. Theo ông Thắng, nhu cầu về đất nền rất lớn và có thực. Đây là loại hình góp phần làm thay đổi diện mạo mới cho địa phương.

 

Hiên nay, hiện tượng đầu cơ đã không còn vì giá đất tăng rất cao từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đến cả những khu vực rất xa. Đây cũng sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn sở hữu những lô đất đẹp, ở vị trí đắc địa.

Thị trường bất động sản phía Nam đang có những dấu hiệu chững lại, nhất là bất động sản ở những khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…. Giá đất nền tại các khu vực này đang dần hạ nhiệt nhưng tiềm năng tăng giá trở lại là rất lớn, nhất là tại Đồng Nai khi dự án sân bay Quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.

Sở hữu hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, giá đất tại các khu vực của huyện Long Thành, Cẩm Mỹ nằm gần sân bay như Bàu Cạn, Phước Bình… đã từng có khoảng thời gian tăng rất cao nhưng hiện nay đã có dấu hiệu sụt giảm. Chính vì vậy, nếu muốn đầu tư sinh lời thì khu vực Bàu Cạn, Phước Bình nằm gần sân bay Long Thành chính là địa điểm thích hợp nhất cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Phân khúc đất nền tiếp tục “sốt” trong thời gian tới

Tân Đại Thành (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn