Đăng vào ngày: 07/12/2022
5/5 - (3 bình chọn)

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Và thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu? Đây là vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những hộ dân sở hữu đất trồng cây lâu năm với diện tích lớn. Hãy cùng Tân Đại Thành Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp (Ảnh chụp_ Tân Đại Thành Group)
Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp (Ảnh chụp: Tân Đại Thành Group)

1. Tìm hiểu về đất trồng cây lâu năm

1.1 Các loại đất trồng cây lâu năm

Theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm có:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cacao, cà phê, chè, hồ tiêu, điều, dừa…
 • Cây ăn quả lâu năm: Là cây cho quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cam, bưởi, mận, mơ, sầu riêng, vải,…
 • Cây dược liệu lâu năm: Là cây dùng làm dược liệu như quế, hồi, long não, đỗ trọng, sâm,…
 • Các loại cây lâu năm khác là các loại để lấy gỗ, tạo cảnh quan, làm bóng mát (như bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, lộc vừng,…); bao gồm cả trường hợp trồng nhiều loại cây khác nhau hoặc xen lẫn CLN và cây hàng năm.

Xem thêm: Cách đọc ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch

1.2 Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nào?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 về phân loại các loại đất thì nhóm đất NN bao gồm:

 • Đất trồng cây hàng năm như đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
 • Đất trồng cây lâu năm;
 • Đất rừng sản xuất;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất rừng đặc dụng;
 • Đất nuôi trồng thủy sản;
 • Đất làm muối;
 • Đất nông nghiệp khác như đất sử dụng XD nhà kính và các loại nhà khác phục vụ cho mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất;

Như vậy, để xác định thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thì cần biết nhóm đất của loại cây này và đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Xem thêm: Quy trình chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

2. Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

2.1. Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm

Theo quy định khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 về thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo khoản 2 Điều 129 Luật Đất đai 2013 với hạn mức giao đất trồng cây lâu năm như sau:

 • Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10ha đối với xã, phường, thị trấn tại đồng bằng;
 • Không quá 30 đối với xã, phường, thị trấn ở vùng trung du, miền núi.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 5ha đối với xã, phường, thị trấn ở ĐB; không quá 25ha đối với xã, phường, thị trấn vùng trung du, miền núi.

Khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm, hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Như vậy, với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trồng cây lâu năm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, giao đất với hạn mức theo quy định thì thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

2.2. Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm không quá 50 năm

Theo khoản 2 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân là không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất nếu hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu.

Như vậy, với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trồng cây lâu năm được Nhà nước cho thuê đất sẽ không quá 50 năm và được xem xét tiếp tục cho thuê đất nếu có nhu cầu.

Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm là gì? Các quy định liên quan đến đất trồng cây lâu năm

Hạn mức theo quy định về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm
Hạn mức theo quy định về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm

3. Gia hạn đất trồng cây lâu năm

Theo quy định về luật đất đai thì thuê đất sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng cây lâu năm thì không được quá 50 năm. Vì vậy, nếu quá 50 năm thì đất được thuê để sản xuất nông nghiệp đó là hết thời sử dụng theo quy định của pháp luật.

3.1 Trường hợp cần gia hạn

Các trường hợp cần phải làm thủ tục gia hạn với đất đã hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là:

 • Tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích TM – DV, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức thực hiện các dự án đầu tư;
 • Người Việt Nam định cư nước ngoài, DN có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam

3.2 Trường hợp không cần gia hạn

Theo khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai 2013 mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Theo khoản 1 Điều 126 Luật Đất Đai 2013 thì: Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Đồng thời theo khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013 thì: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền SDĐ NN trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, khi hết thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này.

Thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15/10/2013 với trường hợp hết hạn vào ngày 15/10/2013 theo quy định của Luật đất đai 2003; tính từ ngày hết thời hạn giao đất với trường hợp hết hạn sau ngày 15/10/2013.

Vì vậy, trường hợp không cần gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm có xây nhà được không theo quy định mới của pháp luật

Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND tỉnh
Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND tỉnh

3.3 Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm

Cá nhân có nhu cầu gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Với tổ chức, DN sở hữu vốn đầu tư nước ngoài: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND tỉnh hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai của Sở TN & MT nơi có đất.

Với cá nhân, hộ gia đình:

 1. Nộp trực tiếp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu
 2. Nếu không nộp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất:

Nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện được địa phương thành lập (huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, TP thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có đất

Nộp trực tiếp tại CN văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện với trong trường hợp chưa có CN VP đăng ký đất đai và địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

UBND cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để SX nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

 • Bước 3: Giải quyết yêu cầu và trả kết quả

VP đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định Luật Đất đai vào GCN đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao GCN cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin Tân Đại Thành đã chia sẻ về thời hạn sử dụng đất cây trồng lâu năm cũng như các thủ tục gia hạn sử dụng đất. Tân Đại Thành Group chuyên phân phối, buôn bán các sản phẩm đất sào, đất nền quanh khu vực phía Nam sân bay Long Thành, nếu quý đọc giả có nhu cầu và mong muốn đầu tư lâu dài thì liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm: Giao dịch Bất động sản hấp dẫn nhờ chính sách bán hàng

Tân Đại Thành Group tổng hợp

5/5 - (3 bình chọn)
058.34.88888
Đăng ký tư vấn